Hà Thị Nguyên: Nhà vô địch với ngọn lửa đam mê Taekwondo bất tận

M.NCập nhật 17:46 ngày 27/08/2017

VTV.vn - Tham dự 5 kỳ SEA Games, giành 4 HCV và 1 HCB tuy nhiên cho tới bây giờ, ngọn lửa đam mê Taekwondo của cô gái 28 tuổi của ĐTQG Taekwondo Việt Nam vẫn chưa hề vơi bớt...

Ở chung kết hạng cân dưới 62 kg, Hà Thị Nguyên đã xuất sắc đánh bại đối thủ người Indonesia với tỷ số 21-10 để mang về tấm HCV đầu tiên cho đoàn Thể thao Việt Nam trong ngày 27/8. Đây cũng là huy chương thứ 52 mà Việt Nam có được ở SEA Games 29.

Hà Thị Nguyên: Nhà vô địch với ngọn lửa đam mê Taekwondo bất tận - Ảnh 1.

Thấy Hà Thị Nguyên thắng dễ trong trận chung kết hẳn ít người biết rằng nhà vô địch SEA Games này đã phải chạy đua với thời gian để bình phục chấn thương dây chằng đầu gối trái cho kịp tham dự ngày hội thể thao lớn nhất khu vực.

Với 5 kỳ tham dự SEA Games cùng 4 HCV từ năm 2009, Hà Thị Nguyên được xem là "lão tướng" của Taekwondo Việt Nam vì độ sừng sỏ trong kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao. Cô là một trong những VĐV hiếm hoi cùng thời với Nguyễn Thị Huyền Diệu, Nguyễn Văn Hùng hay Lê Huỳnh Châu còn gắn bó với ĐTQG. Cho tới nay, đam mê với Taekwondo của cô gái 28 tuổi vẫn chưa vơi.

Hà Thị Nguyên: Nhà vô địch với ngọn lửa đam mê Taekwondo bất tận - Ảnh 2.

Hà Thị Nguyên (giáp đỏ) không thi đấu Taekwondo cho bản thân mà còn cho gia đình, bạn bè, hàng triệu CĐV Việt Nam và các thế hệ VĐV Taekwondo tương lai.

Chia sẻ với VTV News sau trận chung kết, Hà Thị Nguyên nói: "Trước trận chung kết, tôi luôn nhìn lên lá cờ tổ quốc Việt Nam. Tôi đã tập luyện hàng năm trời chỉ để có vài phút đứng trên võ đài và vào thời khắc ấy tôi chỉ biết tự nhủ rằng: Nguyên ơi cố lên, chắc chắn mình sẽ làm được!

"Với VĐV, chấn thương chẳng khác nào kẻ thù. Khi bị chấn thương, tôi đã rất lo lắng và thực sự phải chạy đua với thời gian để có thể lấy lại được phong độ và chuẩn bị cho giải đấu. Bên cạnh đó, tôi cũng gặp nhiều khó khăn bởi năm nay tôi đã 28 tuổi, chắc chắn, thể lực, phản xạ, tốc độ… cũng phần nào suy giảm so với những năm trước. Những rào cản này kết hợp với chấn thương khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc lấy lại phong độ. Nhưng thầy cô, đồng nghiệp luôn đặt niềm tin, động viên tôi, đã giúp tôi có thêm động lực để thi đấu thật tốt. Hơn thế nữ, nỗ lực của tôi có thể sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều lớp VĐV sau này thêm cố gắng để vượt qua thế hệ trước".

Hà Thị Nguyên: Nhà vô địch với ngọn lửa đam mê Taekwondo bất tận - Ảnh 3.

Đam mê với Taekwondo khiến Hà Thị Nguyên không có nhiều thời gian cho những dự định cá nhân

"Trên đường tới với trận chung kết, tôi đã gặp đối thủ người Philippines. Đây là một đối thủ rất mạnh, từng vô địch châu Á và từng giành HCV tại SEA Games 2015 ở Singapore. Đây là trận đấu mà tôi phải thi đấu với hơn 100% khả năng của mình" – Hà Thị Nguyên chia sẻ về chặng đường giành HCV tại SEA Games 29 – "Còn ở trận chung kết với đối thủ người Indonesia, tôi thấy mình vẫn chưa thể hiện được hết khả năng của mình. Tôi nghĩ rằng mình có thể làm tốt hơn được nữa. Tuy nhiên, vì tính chất của trận chung kết nên tôi đã nhập cuộc cẩn trọng hơn nên tôi đã lỡ mất một số điểm trong nhiều cơ hội ngon ăn".

Cũng theo chia sẻ của Nguyên, ngay sau SEA Games 29, cô sẽ có ít ngày xả hơi trước khi quay trở lại tập trung cùng ĐT Taekwondo để chuẩn bị cho một giải đấu quan trọng khác. "Vì là VĐV chuyên nghiệp nên chúng tôi phải nỗ lực rất nhiều, đôi khi là hy sinh thời gian cá nhân bởi lẽ mỗi khi bước lên võ đài là mình đang đại diện cho hàng triệu người Việt Nam" – cô gái 28 tuổi tươi cười chia sẻ.