Thận trọng với phương pháp gây tê tủy sống

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 08/12/2019 14:11 GMT+7

VTV.vn - Tại Đà Nẵng, 3 sản phụ đã bị tai biến khi mổ lấy thai tại BV Phụ nữ, trong đó, 2 người đã tử vong. Đầu năm 2019, nhiều bệnh nhân ở ĐBSCL cũng gặp phải biến chứng tương tự.

Trong 1 tháng, tại Bệnh viện Phụ nữ, Đà Nẵng đã có 2 sản phụ tử vong và 1 trường hợp nguy kịch. Có một điểm chung là cả 3 sản phụ đều được gây tê tủy sống và dùng thuốc gây tê Bupivacaine của Ba Lan. Đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận cuối cùng rằng có phải các sản phụ tử vong vì dùng thuốc gây tê tủy sống hay không nhưng khiến nhiều người lo lắng vì lâu nay, gây tê tủy sống đã trở thành phương pháp rất phổ biến để hỗ trợ các sản phụ, thường được gọi là phương pháp đẻ không đau. Tuy nhiên, sau nhiều ca biến chứng, phương pháp đẻ không đau này liệu có an toàn?

Phương pháp gây tê tủy sống được sử dụng lần đầu vào những năm cuối thế kỷ XIX. Gây tê tủy sống là phương pháp gây tê vùng, được thực hiện bằng cách tiêm thuốc tê vào trong dịch não tủy ở vị trí giữa lưng. Thuốc tê hòa chung với dịch não tủy sẽ ức chế có hồi phục dẫn truyền của các rễ thần kinh, gây mất cảm giác và liệt vận động.

Đa số bệnh nhân sẽ tỉnh trong quá trình tiến hành thủ thuật. Bệnh nhân vẫn có thể nghe, nhìn, thậm chí cảm giác đau khi chọc kim gây tê. Nếu phương pháp gây tê tủy sống được dùng đúng cách và đúng liều lượng sẽ mang lại những lợi ích hỗ trợ hiệu quả khi thực hiện thủ thuật.

Do tính hiệu quả và an toàn trong giảm đau mà gây tê tủy sống được coi là một hình thức chủ yếu của gây tê thần kinh từ thế kỷ XX. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật phức tạp và trên thế giới cũng có từ 3%-17% các trường hợp thất bại khi sử dụng biện pháp này.

Để loại bỏ các tác dụng không mong muốn của việc gây tê tủy sống, các cơ sở y tế cần chuẩn bị kỹ lưỡng về con người, kỹ thuật và phương tiện, đồng thời, người bệnh cũng cần phối hợp chặt chẽ với bác sỹ trong việc khai thác các tiền sử và tình trạng sức khỏe của bản thân mình.

Đồng Nai: Tạm ngừng sử dụng thuốc gây tê tủy sống thường dùng cho sản phụ Đồng Nai: Tạm ngừng sử dụng thuốc gây tê tủy sống thường dùng cho sản phụ Trường hợp nào cấm gây tê tủy sống khi đẻ mổ? Trường hợp nào cấm gây tê tủy sống khi đẻ mổ? Nhiều tai biến sản khoa, Bộ Y tế chấn chỉnh việc gây tê tủy sống khi mổ lấy thai Nhiều tai biến sản khoa, Bộ Y tế chấn chỉnh việc gây tê tủy sống khi mổ lấy thai

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước