Văn hóa Bhnoong - Điểm hẹn mới

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 14/01/2020 15:03 GMT+7

VTV.vn - Người Bhnoong có nhiều phong tục tập quán độc đáo, những nét đẹp truyền thống như ăn mùng năm, cúng lúa trăm, Tết mùa...

Lễ hội đặc sắc của đồng bào Bhnoong - lễ hội tết mùa truyền thống lần thứ hai vừa diễn ra tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Đối với người Bhnong, cây nêu là biểu tượng sức mạnh, sự đoàn kết gắn bó của dân làng, các sợi dây sum xuê được làm bằng sợi tre biểu hiện cho sự no đủ, đông con đông cháu, con chim đẽo bằng gỗ trên cây nêu thể hiện sự tự do… Dựng cây nêu là hoạt động không thể thiếu trong cái tết mùa của bà con.

Lễ cưới người Bhnoong cũng là một điểm nhấn được tái hiện trong Lễ hội tết mùa lần này của huyện Phước Sơn với các nghi lễ như: lễ chuyển củi; lễ xếp củi; lễ Bla (vợ chồng trao nhau nắm cơm, gan gà; cùng ăn và uống rượu cần); Lễ Tahi; lễ Tava và cuối cùng là tiệc đãi dân làng. Trong lễ xếp củi, củi xấu hay đẹp, cong hay thẳng, nhiều hay ít thể hiện sự khéo léo, trưởng thành và khả năng làm chủ gia đình của người phụ nữ.

Đồng bào Bhnoong chiếm trên 65% dân số của huyện Phước Sơn, sống tập trung ở 11 xã, thị trấn. Người Bhnoong có nhiều phong tục tập quán độc đáo, những nét đẹp truyền thống như ăn mùng năm, cúng lúa trăm, Tết mùa đã và đang được lưu truyền trong cộng đồng làng mang đến cho du khách gần xa những trải nghiệm thú vị khi tham gia vào lễ hội của họ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước