Sri Lanka bắt giữ 152 người liên quan đến lừa đảo trực tuyến

VTV.vn - Cảnh sát Sri Lanka đã bắt giữ 152 người nước ngoài, chủ yếu là công dân Trung Quốc, liên quan đến lừa đảo trực tuyến.

(Ảnh minh họa: EPA)

(Ảnh minh họa: EPA)

152 người này bị cơ quan chức năng Sri Lanka bắt giữ vì bị cáo buộc điều hành một đường dây lừa đảo trực tuyến từ một khách sạn ở khu vực Tây Bắc đảo quốc này. Người phát ngôn cảnh sát Frederick Wootler cho biết cuộc đột kích diễn ra tại thị trấn ven biển Chilaw, cách thủ đô Colombo 80 km về phía Bắc.

"Những người liên quan đến hành vi lừa đảo trực tuyến sẽ bị xử lý theo luật hình sự của Sri Lanka, trong khi những người khác có thể bị trục xuất" - ông Wootler thông tin.

Theo các nguồn tin cảnh sát địa phương, 2 người đàn ông Trung Quốc cố gắng trốn thoát trong cuộc đột kích đã bị thương và được đưa vào bệnh viện. Các nghi phạm khác đã ra hầu tòa và bị tạm giam cho đến ngày 9/4 để phục vụ điều tra thêm.

143 máy tính xách tay, 120 máy tính để bàn và 370 điện thoại di động đã được tìm thấy tại trung tâm lừa đảo trực tuyến này. Đường dây lừa đảo trực tuyến trên do những người đàn ông Trung Quốc điều hành. Họ đã thuê toàn bộ một khách sạn trong khu vực.

Trong số những người bị bắt giữ có 133 người Trung Quốc - bao gồm 7 phụ nữ.

Sri Lanka bắt giữ 152 người liên quan đến lừa đảo trực tuyến - Ảnh 1.

(Ảnh:OpenStreetMap)

Tháng 3/2026, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Sri Lanka đã bắt giữ 135 người đàn ông và phụ nữ Trung Quốc với cáo buộc điều hành một đường dây lừa đảo trực tuyến tương tự. Họ đã bị trục xuất.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Colombo cho biết sau những vụ bắt giữ đó, họ đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để ngăn chặn công dân Trung Quốc thực hiện các hoạt động lừa đảo ở Sri Lanka.

"Do cơ sở hạ tầng viễn thông phát triển tốt, vị trí địa lý thuận lợi và chính sách thị thực tương đối dễ dãi của Sri Lanka, một số băng nhóm lừa đảo viễn thông đã chuyển sang hoạt động ở Sri Lanka" - đại diện Đại sứ quán Trung Quốc nói - "Đó là lý do tại sao số tội phạm liên quan đến lừa đảo trực tuyến gia tăng ở Sri Lanka trong thời gian gần đây".

Đại sứ quán Trung Quốc lưu ý rằng những kẻ lừa đảo đã nhắm mục tiêu vào công dân Trung Quốc trong nước.

Vào năm 2024, chính quyền Sri Lanka đã bắt giữ 230 công dân Trung Quốc điều hành các trung tâm tội phạm mạng ở nhiều nơi trên hòn đảo này. Cùng năm, cảnh sát Sri Lanka đã bắt giữ 200 công dân Ấn Độ với cáo buộc điều hành và thực hiện các vụ lừa đảo tài chính trực tuyến.


Tin liên quan

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.