10 vấn đề về chăm sóc giảm nhẹ trên toàn cầu

Tuấn BảoCập nhật 13:53 ngày 12/07/2018

Hình minh họa (Ảnh: porthawkesburyreporter)

VTV.vn - Chăm sóc giảm nhẹ là một hoạt động điều trị đặc biệt, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, những người đang phải đối mặt với bệnh tật.

Chăm sóc giảm nhẹ giúp ngăn ngừa và làm giảm nỗi đau cả về thể chất lẫn tinh thần cho người bệnh thông qua việc xác định sớm, đánh giá chính xác và điều trị giảm đau, cùng các can thiệp khác liên quan đến thể chất, tâm lý, xã hội của người bệnh. Chăm sóc giảm nhẹ không chỉ áp dụng đối với bệnh ung thư giai đoạn cuối, mà còn nhiều bệnh lý khác như: suy cơ quan, lao kháng thuốc, bệnh mạn tính giai đoạn cuối, sơ sinh cực non, tuổi già.

Dưới đây là 10 vấn đề liên quan đến chăm sóc giảm nhẹ trên toàn cầu được Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo và khuyến cáo:

Chăm sóc giảm nhẹ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống

Trên toàn thế giới, trong số người cần chăm sóc giảm nhẹ chỉ có khoảng 14% nhận được hoạt động này. Chăm sóc giảm nhẹ đã làm cải thiện chất lượng cuộc sống, cả về tinh thần và thể chất, của người bệnh và gia đình của họ, những người đang phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến bệnh tật và đe dọa tính mạng.

Thúc đẩy chính sách sẽ định hướng cho hoạt động chăm sóc giảm nhẹ

Nghị quyết 67.19 của Hội đồng Y tế Thế giới về tăng cường chăm sóc giảm nhẹ đã được thông qua vào năm 2014. Nghị quyết này nhấn mạnh sự cần thiết phải có các chính sách chăm sóc giảm nhẹ ở tầm quốc gia để đảm bảo việc cung ứng các thuốc giảm đau, đảm bảo công tác huấn luyện cho nhân viên y tế về hoạt động chăm sóc giảm nhẹ và tích hợp chăm sóc giảm nhẹ vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện có.

Hầu hết người bệnh cần chăm sóc giảm nhẹ tại nhà

Để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người bệnh, hoạt động chăm sóc giảm nhẹ nên được thực hiện tại nhà, tại trạm y tế xã và được kết nối với sự giám sát của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về chăm sóc giảm nhẹ của các bệnh viện.

Chăm sóc giảm nhẹ mang lại lợi ích cho mọi người

Không chỉ những bệnh nhân ở giai đoạn cuối đời, mà cả những bệnh nhân trong thời gian điều trị bệnh nặng cũng cần được chăm sóc giảm nhẹ. Ví dụ, chăm sóc giảm nhẹ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư đang được xạ trị hoặc hóa trị liệu hoặc bệnh nhân lao kháng thuốc.

Morphine tác dụng nhanh là thuốc giảm đau cần thiết trong chăm sóc giảm nhẹ

Những quy định nghiêm ngặt của Luật Phòng, chống ma túy và việc sử dụng các thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần để giảm đau cho bệnh nhân cần được vận dụng đúng để đảm bảo khả năng cung ứng morphine cho người bệnh có chỉ định chăm sóc giảm nhẹ.

Trẻ em ít được tiếp cận với chăm sóc giảm nhẹ

Trẻ em có nguy cơ cao hơn người lớn đối mặt với việc không được giảm đau đầy đủ trong quá trình điều trị bệnh tật. Trong số những trẻ cần chăm sóc giảm nhẹ, có đến 98% trẻ sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình, gần một nửa sống ở Châu Phi.

Chăm sóc giảm nhẹ là điển hình của "lấy người bệnh làm trung tâm"

Chăm sóc giảm nhẹ tôn trọng các giá trị cá nhân và tính bảo mật cho người bệnh, bảo vệ bệnh nhân và gia đình của họ khỏi những rủi ro tài chính do bệnh tật, chăm sóc giảm nhẹ còn hỗ trợ tinh thần cho cả người bệnh và thân nhân người bệnh.

Chăm sóc giảm nhẹ cũng là điển hình của mất công bằng y tế trên toàn cầu

Tiếp cận với chăm sóc giảm nhẹ và kiểm soát cơn đau là một trong những bất bình đẳng lớn nhất trong hoạt động chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu. Hầu hết người dân ở các nước có thu nhập cao đều có quyền tiếp cận với dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ, nhưng chỉ là con số rất nhỏ đối với người dân ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Mỗi năm ước tính có 40 triệu người đang cần chăm sóc giảm nhẹ, 78% trong số đó sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ ngày càng tăng cao

Là kết quả nối tiếp của già hóa dân số và sự gia tăng tần suất mắc các bệnh không lây nhiễm mạn tính.

Chăm sóc giảm nhẹ nên được tích hợp trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì mang lại nhiều lợi ích

Chăm sóc giảm nhẹ tại nhà giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh và cả gia đình của họ, đồng thời tiết kiệm chi phí điều trị do giảm số lần nhập viện không cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thiết bị phát tín hiệu báo - giải pháp điều trị cho chứng béo phì

VTV.vn - Khi dạ dày bắt đầu co bóp do nhận được thức ăn, thiết bị được kích hoạt và sẽ gửi tín hiệu đến hệ thần kinh để báo với não rằng dạ dày đã đầy.