11 nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất

Theo VOV, icon
09:08 ngày 21/10/2017

VTV.vn - Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú hoặc uống nhiều thuốc tránh thai, dậy thì sớm hoặc mãn kinh muộn thì nguy cơ ung thư vú cao hơn bình thường.

Các đột biến di truyền: Các nhà khoa học đã xác định được nhiều gen có đột biến dẫn đến ung thư vú. Nhưng những điều quan trọng nhất trong danh sách là gen BRCA1 và BRCA2. 45-65% phụ nữ có đột biến di truyền này mắc bệnh ung thư vú. Mặc dù các đột biến di truyền và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú chỉ chiếm 13% trong số tất cả các trường hợp được chẩn đoán, nhưng đây vẫn là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho những phụ nữ.

Người ngoài 50 tuổi: Theo một khảo sát ở Mỹ, có dưới 5% phụ nữ dưới 50 tuổi mắc ung thư vú, nhưng nguy cơ sẽ tăng lên đáng kể khi bạn bước sang tuổi 50.

11 nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất - Ảnh 1.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ phát triển ung thư vú cao nhất ở phụ nữ trên 70 tuổi.

Phụ nữ có con sau 30 tuổi có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 40% so với những phụ nữ sinh con ở độ tuổi 20-25. Điều này là do các đột biến gen trở nên phổ biến hơn khi bạn nhiều tuổi, bất kỳ đột biến nào trong vú sẽ nhân lên và phát triển khi vú bạn phát triển trong thời kỳ mang thai. Đó là lý do chính tại sao phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú ngay sau khi sinh con (nếu trên 30 tuổi trở lên).

11 nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất - Ảnh 2.

Dậy thì sớm hoặc mãn kinh muộn: Tiếp xúc lâu dài với estrogen và progesterone làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Có lẽ đó là lý do tại sao những phụ nữ có thời kỳ dậy thì sớm trước 12 tuổi và những người mãn kinh sau tuổi 55 được biết là có nguy cơ cao bị ung thư vú.

11 nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất - Ảnh 3.

Những người đang trải qua liệu pháp thay thế hormone: Phụ nữ trải qua giai đoạn mãn kinh thường trải qua liệu pháp thay thế hormone để khôi phục lại mức nội tiết tố nữ trong cơ thể, do đó làm giảm các vấn đề căng thẳng đi cùng với thời kỳ mãn kinh. Thật không may, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ai trải qua liệu pháp hormon phối hợp với estrogen và progestin có nguy cơ phát triển ung thư vú cao nếu họ liên tục điều trị trong hơn 5 năm.

11 nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất - Ảnh 4.

Uống thuốc tránh thai thường xuyên: Mặc dù thuốc ngừa thai được biết là làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và tử cung, nhưng chúng cũng có nhiều tác dụng phụ. Một trong số đó là tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.

Mô ngực dày đặc: Các chuyên gia phân loại mô ngực phụ nữ thành 4 loại mật độ: mô mỡ, mô nhiều mỡ, mô dày đặc và rất dày đặc. Họ cảnh báo mô ngực dày đặc làm cho các khối u khó phát hiện trên nhũ ảnh (chụp X-quang) và những người này nên tìm kiếm phương pháp giám sát ngực khác thay thế phương pháp này.

11 nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất - Ảnh 5.

Các khối u lành tính: U vú lành tính là bệnh phổ biến ở chị em phụ nữ, các u vú có khi nhỏ, không gây đau đớn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, không ít người chủ quan với nó, tuy nhiên, một sự thật ít ai biết được rằng u vú lành tính có thể phát triển thành ung thư vú. Bạn nên kiểm tra vú một lần mỗi 6 - 12 tháng để phát hiện ung thư sớm.

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS): LCIS là tình trạng ức chế lành tính nhất trong tất cả các loại vú, phát triển do sự phát triển bất thường tế bào trong ngực (chủ yếu là sau khi mãn kinh). Sự tăng trưởng này diễn ra âm thầm trong thời gian dài cho đến một ngày nó vỡ ra, xâm chiếm các cấu trúc xung quanh, và làm phát sinh ung thư vú. Trên thực tế, nguy cơ phát triển ung thư vú ở những bệnh nhân LCIS rất cao (gần gấp 8 lần các yếu tố nguy cơ khác).

11 nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất - Ảnh 6.

Mức Androgen cao: Androgens giống như testosterone, được sản xuất ở cả nam giới và phụ nữ để duy trì sức khoẻ sinh sản và sức khoẻ nói chung. Mặc dù phụ nữ chỉ sản xuất một phần nhỏ các hormone này so với nam giới, các nghiên cứu sau mãn kinh đã cho thấy những phụ nữ có lượng androgen lớn trong cơ thể của họ có nguy cơ cao bị ung thư vú.

11 nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất - Ảnh 7.

Béo phì sau mãn kinh: Chất béo trong cơ thể chúng ta có khả năng tạo ra một loại enzyme gọi là aromatase có thể chuyển hóa androgens thành estrogen. Đó là lý do tại sao những phụ nữ sau mãn kinh có lượng dự trữ chất béo lớn trong cơ thể của họ. Những người này có nguy cơ phát triển ung thư vú khi cơ thể của họ sinh ra nhiều estrogen hơn so với những người phụ nữ khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục