Theo thông tin từ Phòng Y tế TP Biên Hoà, ngày 13/1, Phòng Y tế nhận được tin báo của người dân về việc 13 người phải nhập viện cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai nghi do ngộ độc thực phẩm. Đến sáng 16/1, Phòng Y tế tiếp tục tiếp nhận thông tin của 4 người khác cũng nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Bác sĩ Trần Hùng, Phó trưởng phòng, phụ trách Phòng Y tế TP Biên Hòa cho biết, ngay khi tiếp nhận tin báo, đoàn kiểm tra của thành phố đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại quán Flamme Buffalo, nơi được cho là những người dân đã ăn uống tại đây và bị ngộ độc.
Cụ thể tối ngày 11/1, tất cả 17 trường hợp trên đã ăn một số món ăn như: hàu, bào ngư nướng... tại quán bò nướng Flamme Buffalo (đường Trương Định, khu phố 2, phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa). Sau khi ăn, các khách hàng này xuất hiện các triệu chứng như đau bụng dữ dội, nôn ói, tiêu chảy, sốt cao…phải nhập viện cấp cứu
Theo bác sĩ Hùng, tại thời điểm kiểm tra trưa 13/1, cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình được giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên; chưa xuất trình giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của cơ sở; chưa xuất trình hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm đầu vào đối với sản phẩm hàu, bào ngư, nấm.
Ngoài ra, nền sàn tại khu chế biến bị bong tróc, ứ đọng nước. Cơ sở không thực hiện việc lưu mẫu thực phẩm 24 giờ; cống rãnh thoát nước thải khu vực nhà bếp bị ứ đọng, không được che kín; không ghi chép sổ kiểm thực 3 bước theo quy định; chưa trang bị thùng rác có nắp đậy theo quy định.
Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ các vi phạm của cơ sở này và sẽ xử lý nghiêm theo quy định.
Về phía quán bò nướng Flamme Buffalo, bà T.S., chủ quán bò nướng cho biết, sau khi nhận được tin khách hàng phải nhập viện cấp cứu, điều trị, chủ cơ sở đã đến bệnh viện để thăm hỏi và hỗ trợ một phần viện phí đối với những khách có yêu cầu.
Bà S. cũng đã đến Phòng Y tế thành phố Biên Hòa để giải trình theo yêu cầu của đoàn kiểm tra và cung cấp một số giấy tờ liên quan đến công tác an toàn vệ sinh thực phẩm của quán như: giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên; danh sách xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của cơ sở; hợp đồng mua bán nguyên liệu thực phẩm, trong đó có nguyên liệu hàu sữa; hợp đồng mua bán nguyên liệu thực phẩm hải sản, bào ngư đông lạnh.
Đồng thời cung cấp hình ảnh khắc phục các lỗi như nâng cấp, tráng xi măng làm sạch khu vực nền sàn khu chế biến, nhân viên khu chế biến được trang bị bảo hộ lao động.
Riêng việc lưu mẫu thực phẩm, bà S. cho biết, quán đã trang bị tủ lạnh để phục vụ việc lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.
"Chúng tôi có 2 cơ sở, kinh doanh đã 8 năm nay và đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố không mong muốn. Qua sự cố này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, kiểm soát tốt hơn các khâu nhập nguyên liệu, bảo quản, chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn cho khách hàng" - bà S. nói.
Sau khi chủ cơ sở khắc phục một số lỗi vi phạm, đoàn kiểm tra của TP Biên Hòa yêu cầu chủ cơ sở cam kết thực hiện đúng quy định về điều kiện an toàn thực phẩm; cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm đầy đủ cho nhân viên của chủ cơ sở.
Nhân viên phải được khám sức khỏe đầy đủ; lưu trữ đầy đủ hồ sơ pháp lý của cơ sở theo quy định. Đồng thời yêu cầu chủ cơ sở thực hiện nghiêm nghĩa vụ nộp phạt theo quy định sau khi có quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP Biên Hòa.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm vừa có công văn về việc điều trị bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 34 tuổi, vào viện trong tình trạng sốt, mệt mỏi, da, đau thượng vị, đau hạ sườn phải, củng mạc mắt vàng đậm.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp mắc bệnh sởi tại huyện Buôn Đôn.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa cấy máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhân B.C.K. (86 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Nam) có nhiều bệnh nền, nhiều lần bị ngưng tim.
VTV.vn - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, bệnh nhi T.Đ.N.A. (7 tuổi, ngụ xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ) bị rất nặng trong vụ ngộ độc thực phẩm sức khỏe đang dần hồi phục tốt.
VTV.vn - Khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận 2 trường hợp bị bỏng nặng do đốt rác bằng xăng.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ vừa tiến hành cắt bỏ thận phải mất chức năng do sỏi niệu quản cho một người bệnh 53 tuổi.
VTV.vn - Hoa quả rừng là nguồn thực phẩm phổ biến đối với người dân vùng cao, tuy nhiên, cùng với sự hấp dẫn đó, tồn tại một mối lo ngại về ngộ độc từ các loại hoa quả rừng.
VTV.vn - Mùa nắng nóng, độ ẩm trong không khí khá cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, siêu vi… bùng phát.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Người bệnh nam, 28 tuổi, xuất hiện ho kéo dài 3 tháng, ho nhiều từng cơn, khạc đờm vàng đặc đục, tức ngực hai bên, khó thở, ra mồ hôi trộm, người mệt mỏi, ăn kém, sút cân.
VTV.vn - Bệnh chốc là bệnh nhiễm trùng ngoài da thường gặp ở trẻ nhỏ.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (67 tuổi) trong tình trạng tức ngực, mất ngủ, tê miệng môi, tê tay chân, choáng váng...
VTV.vn - Ngày 10/5, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) tiếp nhận một bệnh nhân nam, 32 tuổi, nhập viện vì bất tỉnh sau khi bị điện giật.