3 tiếng phẫu thuật bóc dính khối u xơ tử cung nặng bằng 2 em bé sơ sinh

Linh ChiCập nhật 06:26 ngày 24/05/2019

VTV.vn - Khối u xơ tử cung nặng 6,9kg nặng bằng 1/5 cơ thể của người phụ nữ 44 tuổi ở Bình Thuận vừa được các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) bóc tách thành công.

Cách đây 4 - 5 tháng, chị D. (44 tuổi, trú tại Bình Thuận) thấy bụng to nhanh nhưng lại sụt cân 2kg/tháng. Để khám tại Bệnh viện Từ Dũ, chị được chụp MRI vì khối u quá to, như bụng có thai gần ngày sinh, u lại to nhanh, cơ thể gầy ốm, nghi ngờ khối u ác tính. Chị cho biết: dù biết có khối u to nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên chị chưa thể đi điều trị ngay được.

Đánh giá đây là trường hợp phẫu thuật phức tạp vì u to, nghi ngờ ung thư, ổ bụng rất dính do bệnh nhân đã từng phẫu thuật mổ lấy thai và thai ngoài 3 lần. Ekip phẫu thuật là các bác sĩ chuyên mổ ung thư đã thận trọng thám sát kỹ khối u, bóc tách khối dính để tránh tổn thương bàng quang, ruột, niệu quản.

Theo bác sĩ Võ Thanh Nhân, Phẫu thuật viên chính, vì khối u to, nhiều thùy biến dạng và nằm luồn sâu vào các quai ruột, đè lấn vào đường đi của niệu quản nên phẫu thuật viên phải vừa thận trọng gỡ dính, vừa phải nhanh tay để hạn chế chảy máu. Sau gần 3 tiếng "đánh vật" với khối u, bác sĩ đã lấy ra khối bướu nặng 6,9kg với chỉ 0,5 lít máu mất trong cuộc mổ.

Một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ngồi dậy được. Cân nặng sau phẫu thuật của bệnh nhân còn 38 kg. Các bác sĩ lưu ý bệnh nhân vận động nhẹ nhàng sớm sau mổ để hạn chế dính ruột và tăng cường dinh dưỡng để vết mổ lành tốt.

U xơ tử cung là khối u lành tính hay gặp ở phụ nữ với nhiều kích thước khác nhau. Tuy nhiên, u phát triển to quá sẽ gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng khiến phụ nữ cảm thấy trằn bụng, hay mắc tiểu. U có thể chèn ép gây thận ứ nước.

Ngoài ra, một số trường hợp u xơ gây rong huyết, thiếu máu, đau bụng. Tuy vậy, cũng nhiều phụ nữ "sống hòa bình" với u xơ nếu u không có biến chứng ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Việc điều trị u xơ cũng đa dạng, như phẫu thuật bóc u hay cắt tử cung, uống thuốc, thuyên tắc mạch...

Tại Bệnh viện Từ Dũ, có khoảng 10 ca phẫu thuật vì u xơ tử cung mỗi ngày. 60% trong đó được can thiệp bằng nội soi ổ bụng, gần 40 % số ca được mổ hở, một số nhân xơ tử cung dưới niêm mạc tử cung gây rong huyết được phẫu thuật nội soi cắt đốt buồng tử cung. Các bác sĩ khuyến cáo: phụ nữ có u xơ nên khám mỗi 6 tháng để đánh giá diễn tiến của bệnh. Khi thấy u to nhanh, gây đau bụng, hay mắc tiểu, bí tiểu, chảy máu âm đạo kéo dài không đáp ứng với việc điều trị bằng thuốc thì nên được khám và can thiệp phẫu thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực