
Theo thông tin Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung Ương đưa ra trong buổi làm việc với Ban Điều phối Quốc gia Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét vừa qua, kết quả hoạt động phòng chống sốt rét của nước ta đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.
Số trường hợp bệnh sốt rét năm 2022 giảm 91,2% so với năm 2018. Giai đoạn 2019 - 2021, nước ta đã có 36 tỉnh, thành đạt tiêu chí loại trừ sốt rét. Và đến năm nay, thêm 6 tỉnh đề nghị công nhận loại trừ căn bệnh này và đang được thẩm định để công nhận trong tháng 12, nâng tổng số lên 42 tỉnh, thành đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét, tức là 3 năm liền không ghi nhận ca mắc.
Tuy nhiên, theo Đại diện Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét cũng đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức khi cả nước có gần 7 triệu người dân sống trong vùng bệnh sốt rét lưu hành chủ yếu là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng rừng núi, vùng sâu vùng xa, vùng Tây Nguyên, vùng biên giới.
Ngân sách địa phương cho công tác phòng chống và loại trừ sốt rét còn hạn chế. Hiện, mục tiêu là đến năm 2025, nước ta sẽ có 52 tỉnh đạt các tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét và sẽ hoàn thành việc loại trừ hoàn vào năm 2030.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Tiền sử khỏe mạnh, bệnh nhân 53 tuổi ở Quảng Ninh bất ngờ đau bụng dữ dội, huyết áp tụt, được chẩn đoán sốc mất máu do vỡ u gan và được chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức.
VTV.vn - Trung tâm CDC Trung Quốc công bố, 80% dân số nước này (khoảng 1,2 tỷ người) đã mắc COVID-19 kể từ đầu tháng 12/2022 đến nay.
VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước, nhà sản xuất và cung cấp dược phẩm phải có hành động ngay lập tức nhằm bảo vệ trẻ em trước thuốc ho nhiễm độc.
VTV.vn - Trong những ngày Tết, số ca cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai tăng, tập trung vào các bệnh đường hô hấp, huyết áp và ngộ độc rượu.
VTV.vn - Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn bắt đầu tập thể dục - sau 1 tuần, tháng và một năm vào một thói quen tập thể dục mới? Dưới đây là những thay đổi bạn có thể mong đợi!
VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp - Chuyên khoa, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn (Phú Thọ) vừa cấp cứu tháo lồng ruột thành công cho một bệnh nhi 11 tháng tuổi.
VTV.vn - Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ trong dịp Tết, bố mẹ hãy "bỏ túi" ngay các cách để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho bé trong dịp Tết Nguyên đán.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Angelbone, Eflower, viên dạ dày Cẩm Sâm Vàng vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
VTV.vn - Gia tăng các ca nhập viện cấp cứu dịp Tết trong đó có những ca bị viêm tụy cấp do bia rượu, để lại hậu quả rất nặng nề.
VTV.vn - Bộ Y tế Thái Lan cho biết, chỉ có 5 du khách quốc tế đến nước này trong 2 tuần qua có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV 2.
VTV.vn - WHO đang điều tra xem liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa các nhà sản xuất có thuốc siro ho bị nhiễm độc liên quan đến cái chết của hơn 300 trẻ em ở ba quốc gia hay không.
VTV.vn - Ngày 23/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo kết quả thực hiện mục tiêu về loại bỏ chất béo chuyển hóa trong thực phẩm giai đoạn 2018 - 2023.
VTV.vn - Theo Bản tin Bộ Y tế về tình hình chống dịch COVID-19, ngày 24/1, ghi nhận 7 ca mắc COVID-19 mới; có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
VTV.vn - Ngày 23/1, Cơ quan quản lý y tế Mỹ đã đề xuất triển khai một liều vaccine COVID-19 được cập nhật mới nhất hàng năm cho người trưởng thành khỏe mạnh ở nước này.
VTV.vn - Tính đến hết ngày mùng 2 Tết Quý Mão 2023, đã có 311 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, số ca nhập viện vì bia rượu, đánh nhau giảm so với cùng ký năm 2022.