42 tỉnh, thành loại trừ bệnh sốt rét

Đỗ Hòa, icon
12:26 ngày 04/12/2022

VTV.vn - Số trường hợp bệnh sốt rét năm 2022 giảm 91,2% so với năm 2018. Giai đoạn 2019 - 2021, nước ta đã có 36 tỉnh, thành đạt tiêu chí loại trừ sốt rét.

Theo thông tin Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung Ương đưa ra trong buổi làm việc với Ban Điều phối Quốc gia Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét vừa qua, kết quả hoạt động phòng chống sốt rét của nước ta đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Số trường hợp bệnh sốt rét năm 2022 giảm 91,2% so với năm 2018. Giai đoạn 2019 - 2021, nước ta đã có 36 tỉnh, thành đạt tiêu chí loại trừ sốt rét. Và đến năm nay, thêm 6 tỉnh đề nghị công nhận loại trừ căn bệnh này và đang được thẩm định để công nhận trong tháng 12, nâng tổng số lên 42 tỉnh, thành đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét, tức là 3 năm liền không ghi nhận ca mắc.

42 tỉnh, thành loại trừ bệnh sốt rét - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo Đại diện Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét cũng đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức khi cả nước có gần 7 triệu người dân sống trong vùng bệnh sốt rét lưu hành chủ yếu là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng rừng núi, vùng sâu vùng xa, vùng Tây Nguyên, vùng biên giới.

Ngân sách địa phương cho công tác phòng chống và loại trừ sốt rét còn hạn chế. Hiện, mục tiêu là đến năm 2025, nước ta sẽ có 52 tỉnh đạt các tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét và sẽ hoàn thành việc loại trừ hoàn vào năm 2030.

Cứu sống bệnh nhân mắc sốt rét ác tính khi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc Cứu sống bệnh nhân mắc sốt rét ác tính khi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

VTV.vn - Bệnh viện Dã chiến số 2 cấp 4 vừa điều trị thành công cho 2 bệnh nhân sốt rét ác tính khi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Bentiu, Nam Sudan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục