5 bài tập tại nhà người bệnh hen suyễn, COPD nào cũng phải biết

PV, icon
11:00 ngày 12/12/2018

VTV.vn - Dưới đây là 5 mẹo tập luyện cho đường hô hấp mà người hen suyễn, COPD buộc phải biết nếu muốn giảm khó thở, thở nông, ho hen.

Các nhà khoa học quốc tế đã đồng ý rằng người bệnh hen suyễn, COPD có thể hít thở, hô hấp tốt hơn rất nhiều chỉ nhờ luyện tập. Dưới đây là 5 mẹo tập luyện cho đường hô hấp mà người hen suyễn, COPD buộc phải biết nếu muốn giảm khó thở, thở nông, ho hen.

Bài tập 1: Xoa bóp ngực sườn làm rộng đường thở, giảm đờm

Việc xoa bóp ngực sườn sẽ làm phổi và đường hô hấp ấm lên, giãn nở khí, phế quản, thông thoáng đường thở và giảm đờm.

Cách thực hiện cho người hen suyễn, COPD: 3-5 lần mỗi buổi sáng sớm và trước khi đi ngủ

- Xoa ngực: Dùng bàn tay phải xoa từ bên phải sang bên trái ngực, và ngược lại dùng bàn tay trái xoa từ bên trái sang bên phải ngực, thực hiện thật nhanh động tác, khoảng 100-120 lần/ phút.

5 bài tập tại nhà người bệnh hen suyễn, COPD nào cũng phải biết - Ảnh 1.

- Xoa sườn: dùng cả hai bàn tay cùng lúc xoa hai bên sườn từ trên xuống dưới khoảng 50 lần.

Bài tập 2: Tập thở bụng để làm mạnh cơ hoành, giúp hít thở sâu, hô hấp tốt

Cơ hoành là cơ ngăn cách khoang ngực với khoang bụng. Thở bụng làm mạnh cơ hoành được mệnh danh là "cách thở để sống thọ".

Cách thực hiện:

Ngồi ghế, thả lỏng hai tay, không nhúc nhích hai vai. Thổi ra nhè nhẹ qua miệng, thật chậm và thót bụng để thổi ra. Khi bụng thót hết, ngừng thổi, cho bụng phình lại nhẹ nhàng để thở vào. Bụng phình lên hết, ngừng một lát rồi tiếp tục thổi ra. Làm 4-5 phút như vậy rồi nghỉ.

5 bài tập tại nhà người bệnh hen suyễn, COPD nào cũng phải biết - Ảnh 2.

Khi đã quen với động tác thót bụng, phình bụng thì không cần cho không khí qua miệng nữa mà chỉ cho qua mũi, ra vào đều đặn. Thót bụng thở ra hết sức, lúc thở vào cứ để bụng tự nhiên phình ra là đủ.

Bạn có thể tập thở bụng trong các tư thế: Nằm ngửa (2 chân gấp), nằm sấp, nằm nghiêng một bên, bò bốn chi, quỳ gấp lưng, đứng thõng tay phía trước (người bệnh nặng chỉ tập với động tác ngồi).

Bài tập 3: Bài tập dưỡng sinh giúp giảm khó thở, thở nông

Đây là bài tập không chỉ làm tăng dung tích của phổi mà còn tăng thể lực, khôi phục thể trạng từ ốm yếu sang khỏe mạnh cho người hen suyễn, COPD.

Cách tập:

Bạn đứng hai chân rộng bằng vai, đặt thẳng tay về phía trước, thả lỏng cơ thể, đặc biệt là vùng bụng. Thực hiện các động tác đứng lên ngồi xuống không chạm đất trong vòng 3 – 4 giây. Thực hiện theo 3 – 5 nhịp tùy trừng thể trạng sức khỏe, mỗi nhịp 10 lần. Giữa các nhịp thì nghỉ 30 giây. Bài tập nên thực hiện đều đặn hằng ngày sẽ sớm cảm nhận được hiệu quả.

Bài tập 4: Bài tập khí công – ngồi để kiểm soát hơi thở

Mẹo chữa hen phế quản, COPD đơn giản nhất chính là hàng ngày điều chỉnh hơi thở nhờ khí công.

Cách tập:

Bước 1: Ngồi ngay trên ghế, đầu hơi cúi về trước, hai mắt nhắm hờ, thẳng lưng, hai vai và khuỷu tay thả lỏng, lòng bàn tay úp xuống đặt trên đùi, ngón tay duỗi, hai chân gấp vuông, chân chạm đất, khoảng cách hai chân rộng bằng vai và thả lỏng.

Bước 2: Miệng hơi ngậm, bắt đầu hít thở bằng mũi. Bạn hít thật sâu theo nhịp đếm từ 1-5 rồi ngừng lại 3 giây, nhẹ nhàng thở sâu theo nhịp đếm từ 5-1. Khi hít vào, lưỡi nâng lên chạm hàm ếch, bất động khi ngưng thở và hạ xuống khi thở ra

Cách thứ 5: Bổ sung thành phần làm mạnh cơ hô hấp - Giải pháp mới đã được chứng minh tại đại học Sinai – Mỹ

Từ lâu L-Carnitine đã được chứng minh có tác dụng làm tăng sự chuyển hóa, sinh năng lượng cho tế bào hoạt động. Trên cơ hô hấp, L-Carnitine làm tăng sức mạnh cho các cơ tại đây, giúp người bệnh hít vào, thở ra sâu hơn, giảm khó thở, thở nông.

Không những vậy, nhờ kích thích sinh năng lượng, L-Carnitine còn làm tăng khả năng vận động, sinh hoạt cho người bệnh hen suyễn, COPD, làm giảm mệt mỏi.

Mới đây, tại Mỹ, cùng với việc khám phá ra và xây dựng một công thức thảo dược tác động từ căn nguyên thực sự gây hen suyễn, COPD, các nhà khoa học cũng đưa thêm thành phần L-Carnitine vào công thức này, tạo ra những tác động toàn diện hơn.

Các chuyên gia tại Đại học Sinai – Mỹ đã ứng dụng công thức thảo dược trên bệnh nhân hen suyễn, COPD của họ, và chứng minh hiệu quả (*)

- Tác động vào căn nguyên sinh bệnh: giúp thiết lập lại sự cân bằng điện tích vốn có trên màng tế bào hô hấp, giảm sự kích ứng với các yếu tố gây dị ứng gây ho hen, khó thở.

- Giảm các triệu chứng nghẹt thở, thở khò khè, khó thở, ho, khạc đờm, ho tương tự như thuốc chống viêm corticoid mà người bệnh đang sử dụng.

- Thông khí, tăng dung lượng đường hô hấp, nâng cao khả năng miễn dich của cơ thể.

- Làm giảm số lượng và số lần dùng thuốc giãn phế quản cắt cơn khó thở cho bệnh nhân.

Kết hợp bổ sung Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Là một người mắc chứng khó thở, ho, tắt tiếng cô Vũ Thị Bảy (thôn Sở, xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) liên tục phải đi viện điều trị. Sauk hi được tư vấn, cô Bảy điều trị kết hợp song song theo y lệnh của bác sĩ đồng thời kết hợp sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang Pulmasol, sau một thời gian thì các triệu chứng đã giảm dần các triệu chứng trên.

5 bài tập tại nhà người bệnh hen suyễn, COPD nào cũng phải biết - Ảnh 3.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang Pulmasol dùng cho người bị bệnh đường hô hấp như suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính(COPD), và một số bệnh dị ứng đường hô hấp.

5 bài tập tại nhà người bệnh hen suyễn, COPD nào cũng phải biết - Ảnh 4.

Đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty cổ phần Đầu Tư Xuân Trà.

Địa chỉ: 92 Hoàng Ngân – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT tư vấn: (024) 3283 88 66/ Hotline: 0888 083 899

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

(*) Tham khảo nghiên cứu chứng minh hiệu quả của công thức thảo dược:

"Efficacy and Tolerability of Antiasthma Herbal Medicine Intervention in Adult Patients with Moderate-Severe Allergic Asthma" - Ming-Chun Wen, MD, et al. Journal of Allergy and Clinical Immunology, (2005) 116: p517-524.

Cùng chuyên mục