5 cách dùng thuốc tim mạch an toàn

Linh ChiCập nhật 09:45 ngày 09/01/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Thuốc điều trị bệnh tim mạch là những thuốc tác động đến hoạt động của tim và mạch máu để điều hòa hoạt động của tim cũng như chống co thắt mạch máu...

Theo bác sĩ Nguyễn Lê My, Khoa Tim mạch tổng quát, Bệnh Nhân dân 115 (TP.HCM), có 8 nhóm thuốc tim mạch thường dùng bao gồm: Nhóm thuốc điều trị suy tim sung huyết; Nhóm thuốc điều trị thiếu máu cục bộ; Nhóm thuốc điều trị loạn nhịp tim; Nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp; Nhóm thuốc điều trị tăng lipid máu; Nhóm thuốc chống choáng (chống sốc); Thuốc chống đông; Nhóm thuốc điều trị rối loạn tuần hoàn. Khi sử dụng các nhóm thuốc tim mạch này, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo các cách sau:

Không tự ý mua để chữa trị

Một số thuốc lợi tiểu: Nếu sử dụng tùy tiện có thể làm rối loạn điện giải gây vọp bẻ, mỏi cơ, thậm chí rối loạn chuyển hóa mỡ.

Thuốc trợ tim (digital): Tự ý dùng mà không có sự đánh giá, chỉnh liều của bác sĩ có thể dẫn đến ngộ độc, loạn nhịp tim.

Thuốc hạ áp: Nếu dùng không đúng cách, quá liều có thể gây tụt huyết áp.

Thuốc chống đông dùng trong một số bệnh tim mạch (rung nhĩ, bệnh nhân có bệnh van tim đã được thay van nhân tạo...): Nếu không được bác sĩ theo dõi có thể gây rối loạn đông máu, chảy máu, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết ngoài da, xuất huyết não.

Phải có chỉ định, theo dõi của bác sĩ

Chỉ có bác sĩ mới nắm vững tính năng của thuốc, cũng như qua khám bệnh trực tiếp sẽ lựa chọn thuốc thích hợp và hướng dẫn thực hiện các nguyên tắc dùng.

Ví dụ, đối với bệnh tăng huyết áp tăng huyết áp, sự lựa chọn thuốc trị tăng huyết áp sẽ tùy thuộc vào: yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, có sự tổn thương các cơ quan (như suy thận, suy tim, dày thất trái...) có kèm bệnh đái tháo đường...

Không tự ý ngưng thuốc

Khi huyết áp của về bình thường có nghĩa là huyết áp đang được kiểm soát tốt bởi chế độ dùng thuốc, do đó cần điều trị duy trì với liều lượng thích hợp mà không tự ý ngưng dùng.

Phải có chương trình theo dõi, tái khám với bác sĩ tim mạch thì trái tim bạn mới được chăm sóc một cách cẩn thận và hiệu quả nhất.

Không tự ý đổi thuốc

Vấn đề sử dụng thuốc tim mạch khá phức tạp, dùng không đúng sẽ bị độc hại do thuốc hoặc bệnh tăng huyết áp nặng hơn đến mức nguy hiểm. Chỉ bác sĩ điều trị mới là người có thẩm quyền chỉ định, hướng dẫn dùng thuốc an toàn và hiệu quả.

Làm các xét nghiệm kiểm tra trước dùng thuốc

Tóm lại, thuốc tim mạch gồm nhiều loại thuốc, công dụng và cách sử dụng thuốc khác nhau, do đó bệnh nhân cần hỏi bác sĩ điều trị về cách sử dụng thuốc và theo dõi tác dụng phụ của thuốc.

Bên cạnh đó, để việc điều trị đạt hiệu quả cao thì bệnh nhân cần thay đổi lối sống phù hợp lý tim mạch: chế độ làm việc sao cho giảm stress, nên tập thể dục với cường độ thích hợp, ngưng hút thuốc lá, ăn giảm muối và chất béo…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực