Mỗi loại ginsenoside trong nhân sâm Hàn Quốc có công dụng dược lý khác nhau. Tuy nhiên, chỉ thành phần ginsenoside Rh2, Rg3 đã được chứng minh là có hiệu quả ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển của tế bào ung bướu. Một số ginsenoside này trực tiếp ngăn ngừa cyclindependentkinase (CDK) (loại men hình thành ADN, ARN) dẫn đến bài trừ sinh sản tế bào ung bướu, hỗ trợ sự tái lại và sự lan nhanh của khối u.
Theo một nghiên cứu được công bố tại cuộc gặp thường niên của Hiệp hội ung thư học lâm sàng Hoa Kỳ, diễn ra vào năm 2012, Các nhà khoa học đã tìm hiểu 340 bệnh nhân từng hoàn tất việc điều trị ung thư, hoặc đang được điều trị tại một trong 40 trung tâm y tế cộng đồng ở Mỹ. 60% trong số này mắc bệnh ung thư vú. Mỗi ngày, bệnh nhân sẽ nhận được một viên giả dược (thuốc không tác dụng), hoặc các viên nhộng chứa 2.000 mg nhân sâm (chứa rễ nhân sâm nguyên chất).
Nghiên cứu cho thấy: Sau 4 tuần uống thuốc, nhân sâm nguyên chất chỉ giúp cải thiện nhẹ tình trạng mệt mỏi kinh niên của người bệnh. Nhưng sau 8 tuần, thể trạng bệnh nhân đã khá lên, giảm các triệu chứng mệt mỏi, kiệt sức so với nhóm dùng giả dược.
Chuyên gia Debra Barton từ Trung tâm nghiên cứu ung thư lâm sàng Mayo, có trụ sở ở bang Minnesota, Hoa Kỳ, cho biết: Sau 8 tuần, các bệnh nhân ung thư cải thiện được 20 điểm mệt mỏi, so với mức mệt mỏi điển hình 100. Đồng thời chuyên gia nhấn mạnh: Thảo dược này không hề có tác dụng phụ.
Còn tại Hàn Quốc, đã có 3 nghiên cứu được thực hiện về tác động của nhân sâm đối với bệnh ung thư, trong đó có 2 nghiên cứu bệnh chứng và 1 nghiên cứu thuần tập.
Nghiên cứu bệnh chứng đầu tiên được thực hiện trên 905 cặp đối tượng đã chỉ ra: Nguy cơ mắc ung thư ở những người sử dụng nhân sâm chỉ bằng 0,56 lần so với nhóm không dùng nhân sâm.
Kết quả của nghiên cứu bệnh chứng thứ 2 trên 1.987 cặp đối tượng đã chỉ ra rằng: So với những người không sử dụng nhân sâm thì nguy cơ mắc ung thư của những người có sử dụng sâm thấp hơn nhiều - chỉ bằng 0,37 lần ở người dùng tinh chất sâm tươi, 0,57 lần ở người dùng tinh chất sâm trắng, 0,3 lần ở người dùng bột sâm trắng và 0,2 lần ở người dùng hồng sâm.
Đặc biệt, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy: Việc sử dụng nhân sâm làm giảm rõ rệt nguy cơ mắc ung thư môi, khoang miệng, khí quản, thanh quản, dạ dày, đại tràng, gan, tụy, phổi và buồng trứng.
Đối với nghiên cứu thuần tập theo dõi nhóm đối tượng sống tại vùng trồng nhân sâm trong 5 năm, kết quả cho thấy: Nguy cơ mắc ung thư giảm rõ rệt ở những người có sử dụng nhân sâm, cụ thể là tinh chất sâm tươi đơn thuần hoặc kết hợp với một số sản phẩm từ sâm khác.
Theo Giáo sư Đạo Đắc Cửu Bảo (Ung thư Bạch Mai - Khoa học phổ thông), các thành phần ginsenoside trong hồng sâm có khả năng ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư, có thể cường hóa tế bào ung thư thành tế bào bình thường hoặc tiêu diệt chúng. Ngoài ra, nhân sâm cũng giúp tăng bạch cầu cải thiện tình trạng thiếu máu của người bệnh trong giai đoạn điều trị.
Nếu dùng hồng sâm với liều thấp có thể nâng cao sức đề kháng, nếu dùng với liều lượng tối ưu (1g cho mỗi kg trong ngày) có thể nâng cao hiệu quả chữa trị ung thư. Và theo Giáo sư Đạo Đắc Cửu Bảo, nếu bệnh trầm trọng, dạ dày bị tổn thương quá nặng sẽ rất đau và khó chịu. Nếu dùng hồng sâm sẽ làm giảm cơn đau và tăng thêm sinh khí kéo dài tuổi thọ.
Tóm lại, hồng sâm có công dụng tuyệt vời trong việc chữa trị bệnh ung thư bởi nó có hàm lượng ginsenoside Rg3, Rh2 chất có khả năng kháng tế bào ung thư hiệu quả. Trên thị trường hiện có bán rất nhiều loại hồng sâm khác nhau, nếu như mua bạn nên nghiên cứu và lựa chọn những sản phẩm có hàm lượng ginsenoside Rg3, Rh2 càng cao sẽ càng tốt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.
VTV.vn - Sau khi ăn thịt cóc, 2 anh em ruột bị ngộ độc khiến một người tử vong, một người nhập viện cấp cứu.
VTV.vn - Hiện tại, toàn thành phố đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.