5 tiếng phẫu thuật cho bé sơ sinh mắc bệnh bất thường tĩnh mạch phổi thể phức tạp

P.VCập nhật 06:59 ngày 07/05/2019

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật.

VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật thành công bệnh lý bất thường tĩnh mạch phổi thể phức tạp cho trẻ sinh non 34 tuần, nặng 2kg, đẻ thường.

Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi T.H.N. trong tình trạng đẻ non 34 tuần, khi sinh ra đã có biểu hiện tím tái tái toàn thân mức bão hòa oxy luôn ở mức độ báo động gần 80%. Sau sinh, bệnh nhi chậm tăng cân, thở nhanh, bú kém, bệnh nhi được gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra.

Sau nhập viện, bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành khám tim mạch và siêu âm tim. Xác định: bệnh nhi có bệnh lý tim bẩm sinh thể rất nặng, các bác sĩ tiến hành hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương.

Qua hội chẩn, bệnh nhi được chẩn đoán có bất thường tĩnh mạch phổi hoàn thể trên tim rất nặng. Xác định đây là trường hợp bệnh lý tim phức tạp cần phải phẫu thuật sớm.

Tuy nhiên thể trạng bệnh nhi yếu, cân nặng thấp. Nếu phẫu thuật ngay, bệnh nhi có khả năng suy tim, tăng áp phổi càng trầm trọng dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ quyết định dùng thuốc để hỗ trợ tối đa cho bệnh nhi trước khi phẫu thuật.

Sau hơn 1 tháng được điều trị hỗ trợ tích cực bệnh nhi đã đạt được cân nặng tương đương với trẻ sơ sinh. Xác định đây là thời điểm thích hợp cho phẫu thuật, các sĩ đã hội chẩn và đi đến thống nhất phẫu thuật cấp cứu ngay cho trẻ.

Trải qua hơn 5 tiếng phẫu thuật và 5 ngày liên tục thở máy hồi sức căng thẳng. Hiện tại, bệnh nhi đã được cai máy thở thành công, có thể tự thở, bú tốt, các chỉ số về mạch trong giới hạn cho phép...

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: trong tháng đầu tiên, cha mẹ nhận thấy con có dấu hiệu tím, thở nhanh (kể cả khi không bú, không vận động thể lực); vã mồ hôi nhiều… cần đưa con đến cơ sở y tế để khám sàng lọc tim bẩm sinh. Những trẻ ở tháng đầu không biểu hiện, nhưng 2 - 3 tháng sau, tốc độ tăng cân chậm lại hoặc không tăng cân là dấu hiệu có khả năng bị suy tim.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực