Ấn Độ cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc Remdesivir trong điều trị bệnh nhân COVID-19

Nguyễn MaiCập nhật 22:02 ngày 02/06/2020

Remdesivir hiện được sử dụng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 theo chỉ định của bác sĩ

VTV.vn - Chính phủ Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc kháng virus Remdesivir trong điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 kể từ ngày 2/6.

Cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ nêu rõ: "Thuốc Remdesivir đã được phê chuẩn vào ngày 1/6 trong điều trị khẩn cấp với điều kiện sử dụng 5 liều cho bệnh nhân".

Thuốc Remdesivir vốn được hãng dược phẩm Gilead Science của Mỹ phát triển để điều trị bệnh Ebola, song lại cho kết quả tích cực trong thí nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân mắc COVID-19 tại Mỹ. Qua thử nghiệm cho thấy Remdesivir có hiệu quả kìm hãm sự phát triển của virus SARS-CoV-2 trong tế bào cơ thể người. Trước đó, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc Remdesivir có thể rút ngắn thời gian điều trị bệnh nhân COVID-19 từ 15 ngày còn 11 ngày. Tỷ lệ tử vong ở nhóm có dùng thuốc là 7%, trong khi nhóm không dùng thuốc là 12%.

Theo hãng Gilead Sciences, thuốc này mang lại hiệu quả rõ rệt nhất trong điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19 ở thể trung bình trong liệu trình điều trị 5 ngày trong khi những bệnh nhân điều trị 10 ngày cũng cho những kết quả tích cực.

Hồi tháng trước, thuốc này đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và mới đây cũng được Cơ quan quản lý dược phẩm Nhật Bản cấp phép sử dụng.

Trong khi đó, giới chức châu Âu và Hàn Quốc cũng đang quan tâm đến thuốc Remdesivir trong điều trị COVID-19. Cơ quan an toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) ngày 29/5 cho biết sẽ đề nghị nhập khẩu loại thuốc này. Tuy nhiên, thuốc này vẫn chưa được hai thị trường trên cấp phép sử dụng trong điều trị bệnh COVID-19

Thuốc Remdesivir được các bác sĩ cảnh báo có tác dụng phụ, gây nên nguy cơ đột quỵ và tim mạch nếu bệnh nhân tự ý sử dụng để điều trị COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực