Ấn Độ: Hai trẻ tử vong do mắc chứng viêm đa hệ thống liên quan COVID-19

Nhật AnhCập nhật 07:34 ngày 25/07/2020

Hình: India Today

VTV.vn - Thành phố Mumbai (Ấn Độ) đã ghi nhận 2 trường hợp trẻ nhỏ tử vong và hơn 20 trẻ em khác đang được điều trị triệu chứng viêm đa hệ thống nhi khoa (PMIS).

PMIS là một hiện tượng hiếm gặp nhưng gây tử vong ở trẻ em, được cho là có liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Quan chức trên cho biết những trẻ em được cho là mắc PMIS tại bệnh viện ở Mumbai trong độ tuổi từ 6 tháng đến 15 tuổi, đều có người thân trong gia đình mắc COVID-19. Trẻ nhập viện với các triệu chứng như sốt, phát ban và đi ngoài và các triệu chứng giống với bệnh Kawasaki. Theo quan chức này, PMIS có thể gây tử vong nếu không được điều trị và những bệnh nhân nặng cần được điều trị tích cực với máy thở.

Báo New Indian Express cũng đưa tin thủ đô Delhi đã ghi nhận 5 đến 6 trường hợp trẻ điều trị COVID-19 có những triệu chứng giống bệnh Kawasaki. Bệnh viên Mumbai đã tiến hành nghiên cứu để xác định nguyên nhân gây bệnh, bằng cách thu thập những mẫu bệnh phẩm từ các bệnh nhân nhập viện cũng như từ khu vực xung quanh.

Hồi giữa tháng 5 vừa qua, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) từng ban bố cảnh báo một hiện tượng hiếm gặp nhưng gây tử vong ở trẻ em, được cho là có liên quan đến dịch COVID-19. Hiện tượng trên được CDC gọi là triệu chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em, được ghi nhận lần đầu tiên tại Anh từ cuối tháng 4. Các triệu chứng bao gồm sốt dai dẳng, viêm đa cơ quan dẫn đến suy nhược phải nhập viện. Bang New York xác định các triệu chứng trên là PMIS sau khi ghi nhận hơn 100 ca nhiễm, trong đó có ít nhất 3 ca tử vong.

Các bác sĩ điều trị cho các ca bệnh trên cho biết bệnh nhân đôi khi có cùng triệu chứng như bệnh Kawasaki hiếm gặp (bệnh viêm mạch máu cấp tính được đặt theo tên bác sĩ nhi khoa người Nhật đã tìm ra bệnh này vào năm 1967), gồm sốt cao kéo dài, phát ban, đau bụng dữ dội, tim đập nhanh và lưỡi chuyển màu đỏ. Hội chứng này cũng đã xuất hiện tại Italy và Tây Ban Nha.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực