Một nghiên cứu thú vị mới đây tại Mỹ đã chỉ ra rằng, cho lạc hay đậu phộng vào thực đơn của trẻ ngay từ 4 tháng tuổi có thể giảm tới 80% nguy cơ dị ứng với loại thực phẩm này khi lớn.
Điều này hoàn toàn trái ngược với khuyến cáo do Hiệp hội Nhi khoa Mỹ (AAP) đưa ra cách đây 17 năm rằng các bậc phụ huynh nên trì hoãn việc đa dạng thực phẩm cho trẻ sơ sinh mắc các bệnh dị ứng như Eczema hay bố mẹ có tiền sử dị ứng, đặc biệt là đối với một số loại thực phẩm như trứng, cá hay hoa quả lạ.
Theo Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và dị ứng Mỹ (NIAID), các bậc phụ huynh nên cho con em mình sử dụng bơ lạc ngay từ khi 4 tháng tuổi để phòng ngừa nguy cơ dị ứng sau này bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở trẻ sơ sinh có một giai đoạn gọi là "cửa sổ tiếp nhận thực phẩm" mà tại đó, chúng ít có nguy cơ dị ứng với các loại thức ăn hơn.
Giai đoạn này thường xuất hiện từ tháng thứ 4 đến tháng 6. Một nghiên cứu mới đây cũng cho thấy, tỷ lệ dị ứng lạc rất thấp ở Israel - nơi mà trẻ sơ sinh được cho sử dụng lạc từ rất sớm, hoàn toàn ngược lại với các nước phương Tây.
Từ ghi nhận trên, các chuyên gia y tế tại Mỹ đã đưa ra khuyến cáo rằng việc đa dạng thực phẩm cần phải bắt đầu ngay từ giai đoạn 4 - 6 tháng tuổi, đặc biệt là đối với những trẻ có nguy cơ cao.
Dị ứng đậu phộng ở trẻ nhỏ được coi là vấn đề y tế ngày càng gia tăng tại Mỹ bởi cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị căn bệnh này, trong khi đây lại là loại thực phẩm có lượng tiêu thụ rất lớn, đặc biệt là dưới hình thức bơ lạc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt muỗi và Povidol iod.
VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa phẫu thuật nội soi thành công ca u nang buồng trứng xoắn phải bị vỡ cho bệnh nhân trẻ tuổi.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 25 tuổi, nhập viện trong tình trạng loạn thần, ảo giác, kêu đau bụng, rên la vật vã, nôn và buồn nôn.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật kịp thời cứu sống bệnh nhi trong tình trạng sốc đa chấn thương sau tai nạn giao thông.
VTV.vn - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận ca tử vong do bệnh sởi, đây là ca tử vong đầu tiên của tỉnh từ đầu năm 2024.
VTV.vn - Một ngư dân tàu cá tỉnh Kiên Giang bị tai nạn lao động trên biển vừa được lực lượng Cảnh sát biển 3 cứu kịp thời đưa vào đất liều điều trị.
VTV.vn - Protein có vai trò hết sức quan trọng. Bạn nên nắm bắt những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein để có những điều chỉnh cần thiết thông qua chế độ dinh dưỡng.
VTV.vn - Đối với người đái tháo đường (ĐTĐ), sống chung với bệnh không dễ dàng. Công nghệ theo dõi đường huyết liên tục (CGM) giúp quản lý đường huyết hiệu quả và thuận lợi hơn.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Ninh Bình vừa phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp tắc ruột do bã thức ăn/bệnh nhân có bã thức ăn lớn ở dạ dày sau khi ăn hồng ngâm.
VTV.vn - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trong tuần từ ngày 9 - 15/11, toàn thành phố ghi nhận 25 ca mắc sởi.
VTV.vn - Sử dụng nước vo gạo để dưỡng và phòng ngừa rụng tóc đang là xu hướng đang được ưa chuộng trên mạng xã hội. Nhưng liệu nó có hiệu quả như lời đồn?
VTV.vn - Nam bệnh nhân (82 tuổi, Thái Bình) được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khi ở ngày thứ 6 của bệnh sốt xuất huyết.