Ăn nhiều tương ớt, bé trai 11 tuổi bị thủng dạ dày?

Vũ Nhi, icon
07:50 ngày 11/11/2020

VTV.vn - Thời gian gần đây, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ em bị viêm loét dạ dày tá tràng và gây biến chứng thủng dạ dày.

Đơn cử như trường hợp bệnh nhi Đ.T.D., 11 tuổi, trú tại Hồng Phong, Đông Triều, Quảng Ninh.

Trước đó, khi ăn tối xong, bệnh nhi xuất hiện đau quặn bụng dữ dội quanh rốn, sau lan ra khắp bụng. Bệnh nhi nôn 3 lần ra dịch tiêu hoá nên được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế Thị xã Đông Triều và được chuyển Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí tiếp tục điều trị.

Qua thăm khám và kết quả chụp X-quang bụng với hình ảnh thủng tạng rỗng, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bệnh nhi.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ thấy mặt trước hành tá tràng có 1 lỗ thủng đường kính khoảng 0,7 cm, xung quanh ổ loét xơ chai. Các bác sĩ đã tiến hành khâu kín lỗ thủng, đặt dẫn lưu cùng đồ và dẫn lưu dưới gan phải cho trẻ.

Mẹ bệnh nhi chia sẻ: Trẻ có chế độ học tập, sinh hoạt điều độ. Tuy nhiên, trẻ có thói quen ăn nhiều tương ớt, thường xuyên chấm đồ ăn với tương ớt trong các bữa ăn…

Theo các bác sĩ, thói quen ăn đồ cay nóng như tương ớt, gà chiên cay, mì cay… ăn nhanh không nhai kỹ, ăn không đúng bữa, bỏ bữa, sinh hoạt, ăn ngủ không điều độ là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm loét, thậm chí là thủng dạ dày, tá tràng tương tự như bệnh nhi trên. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý nhắc nhở con em mình duy trì chế độ ăn uống, vận động, học tập điều độ, khoa học để phòng tránh những nguy cơ gây hại đến sức khoẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục