Anh: Một phụ nữ cắt bỏ 8 cơ quan nội tạng do mắc ung thư lạ

Hoài LinhCập nhật 07:24 ngày 03/10/2019

VTV.vn - Một phụ nữ ở Anh đã phải cắt bỏ 8 cơ quan nội tạng để đảm bảo tính mạng do mắc phải một dạng ung thư hiếm gặp.

Những triệu chứng bệnh đầu tiên xuất hiện vào tháng 4.2017. Cô Jemily nôn mửa rất nhiều. Cô cũng cảm thấy cơ thể mệt mỏi, bụng thì ngày càng lớn. Những chẩn đoán ban đầu cho rằng cô Jemily bị thuyên tắc phổi. Tuy nhiên, vào tháng 9.2017, cô được đưa đi chụp ổ bụng thì phát hiện có chất lỏng đang tích tụ bên trong.

Lúc đó, cô Jemily bị chẩn đoán mắc u nhầy ổ bụng. Đây là một dạng ung thư rất hiếm gặp. U nhầy ổ bụng thường khởi phát từ ruột. Sau đó, các tế bào ung thư lan đến lớp niêm mạc trong khoang bụng. Tại đây, chúng tạo ra chất nhầy và tích tụ ngày càng nhiều, đến mức bụng cô phình to như đang mang thai.

Anh: Một phụ nữ cắt bỏ 8 cơ quan nội tạng do mắc ung thư lạ - Ảnh 1.

Chất nhầy tích tụ khiến bụng cô Jemily Brown phình to như mang bầu.

Vào tháng 10.2017, cô đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ để lấy 6 lít chất nhầy ra khỏi bụng và cắt bỏ 8 cơ quan nội tạng gồm ruột già, một phần ruột non, ruột thừa, lá lách, buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và lá phúc mạc, tức lớp mô mỡ che phủ mặt bên trong của thành bụng - theo Daily Mail.

Sau phẫu thuật, cô Jemily phải trải qua đợt hóa trị kéo dài. Tuy nhiên, ung thư tái phát vào tháng 9.2018. Các bác sĩ dự kiến sẽ thử cách điều trị mới, đó là ghép dạ dày, ruột non, ruột già và tuyến tụy cho bệnh nhân.

Anh: Một phụ nữ cắt bỏ 8 cơ quan nội tạng do mắc ung thư lạ - Ảnh 2.

Jemily Brown bên cạnh chồng và con sau ca phẫu thuật.

Ca ghép tạng dự kiến được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Oxford (Anh). Nếu tìm được nguồn tạng hiến và ca phẫu thuật thành công, cô Jemily sẽ nằm điều trị tại viện thêm 8 tuần, sau đó hồi phục tại nhà trong khoảng 6 tháng. Các bác sĩ cũng cho biết ca ghép tạng sẽ không thể chữa khỏi bệnh cho Jemily nhưng sẽ giúp cô kéo dài sự sống của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực