Anh và Đức dự trữ đủ thuốc Remdesivir để điều trị bệnh nhân COVID-19

Nhật AnhCập nhật 09:10 ngày 06/07/2020

Hình: Financial Times

VTV.vn - Anh và Đức cho biết đã tích trữ đủ Remdesivir - loại thuốc đầu tiên cho thấy hiệu quả trong điều trị COVID-19 và cũng là loại thuốc mà Mỹ đã thu mua số lượng lớn.

Chính phủ Mỹ tuần qua thông báo đã mua 92% nguồn thuốc Remdesivir, do Tập đoàn dược phẩm Gilead Science của Mỹ sản xuất, cho đến cuối tháng 9 tới, tức là khoảng 500.000 liều. Việc Mỹ mua phần lớn nguồn cung thuốc nói trên làm dấy lên lo ngại về nguy cơ khan hiếm thuốc ở các nước khác trên thế giới, nhưng ít nhất hai nước châu Âu cho biết đã dự trữ đủ loại thuốc này.

Người phát ngôn Thủ tướng Anh cho biết: "Anh đã sử dụng thuốc Remdesivir một thời gian, đầu tiên trong các cuộc thử nghiệm và giờ đây trong việc tiếp cận sớm với phác đồ điều trị. Anh hiện có một lượng dự trữ đủ dùng".

Bộ Y tế Đức cũng cho biết: "Chính phủ đảm bảo lượng dự trữ thuốc Remdesivir từ sớm để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Chúng tôi hiện đã có đủ thuốc dự trữ".

Dù kho dự trữ quốc gia hiện có đủ lượng Remdesivir điều trị cho người dân, song cả 2 quốc gia trên bắt đầu cân nhắc những lựa chọn khác, bởi số thuốc này có thể cạn kiệt trong tương lai. Trước đó, Bộ Y tế Đức thông báo đơn xin cấp phép lưu hành của Gilead gửi Ủy ban châu Âu trong tuần này có điều khoản: Công ty sẽ đảm bảo đủ nguồn cung cho khu vực trong tương lai.

Liên minh châu Âu (EU) hiện đã phải đàm phán để có đủ liều tiêm cho 27 quốc gia thành viên. Trong khi đó, Hàn Quốc đang tiến hành công đoạn phân phối và lên kế hoạch mua vào tháng 8.

Thuốc Remdesivir đã được phê chuẩn tại Mỹ ngày 1/5 vừa qua, sau khi các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc giúp rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân nặng từ khoảng 15 ngày xuống còn 11 ngày và giảm tỷ lệ tử vong xuống còn khoảng 7% - so với con số 12% ở những bệnh nhân không dùng thuốc. Châu Âu cũng dự định sớm phê chuẩn sử dụng thuốc này để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Tập đoàn Gilead cho biết đã cấp miễn phí giấy phép cho 9 nhà sản xuất thuốc tại Ấn Độ, Pakistan và Ai Cập có quyền phân phối các phiên bản của Remdesivir tại 127 quốc gia, chủ yếu ở châu Phi, châu Á, Trung Đông và Trung Mỹ. Theo giới chuyên gia, các nhà máy dược phẩm trên thế giới có thể tăng công suất sản xuất Remdesivir để đáp ứng nhu cầu gia tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực