Australia thử nghiệm phương pháp xét nghiệm ung thư không xâm lấn mới

Nhật AnhCập nhật 11:41 ngày 13/07/2020

Hình: Sciencemag

VTV.vn - Các nhà khoa học Australia đang thử nghiệm một phương pháp xét nghiệm mới để phát hiện sự thay đổi trong ADN của khối u ung thư.

Phương pháp xét nghiệm không xâm lấn này hứa hẹn sẽ giúp ích rất lớn cho phương pháp điều trị đích và mang lại cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Các chuyên gia y tế Australia đang tiến hành thử nghiệm phương pháp xét nghiệm ADN khối u lưu hành (viết tắt là ctDNA) để phát hiện sự thay đổi trong ADN của khối u ung thư. Phương pháp này có ưu điểm là chỉ cần lấy mẫu máu của bệnh nhân ung thư là có thể xác định được loại ung thư mà không cần tiến hành sinh thiết khối u, qua đó các bác sĩ có thể đưa ra được phương pháp điều trị khác ngoài việc sử dụng hóa chất.

Tiến sĩ Piers Blombery, người đứng đầu phòng thí nghiệm huyết học phân tử tại Trung tâm Ung thư Peter MacCallum cho biết: Phương pháp xét nghiệm này đặc biệt hữu ích đối với các trường hợp ung thư rất khó tiến hành sinh thiết, ví dụ như khối u nằm sâu trong não. Hiện có nhiều loại ung thư khác nhau và với phương pháp ctDNA các bác sĩ có thể chẩn đoán và đưa ra nhiều hướng điều trị hơn.

Theo Giáo sư Miles Prince, Giám đốc Trung tâm Miễn dịch ung thư và ung thư phân tử, xét nghiệm ctDNA sẽ giúp tránh được việc hóa trị không hiệu quả đối với một số bệnh nhân. Xét nghiệm này cùng với phương pháp chụp hình ảnh (scan) sẽ giúp các bác sĩ theo dõi kết quả điều trị, các phản ứng với điều trị của bệnh nhân và điểm nổi bật là có thể cứu sống được nhiều người do tránh được điều trị sai.

ADN khối u lưu hành là những mảnh ADN nhỏ rơi ra từ tế bào ung thư và với xét nghiệm này các bác sĩ sẽ biết được những thay đổi trong mã di truyền của khối u, từ đó có thể điều chỉnh liệu pháp điều trị và theo dõi hiệu quả của việc điều trị.

Hiện bệnh nhân ung thư máu tại Australia có thể tiếp cận phương pháp xét nghiệm ctDNA tại Trung tâm Di truyền học Christine và Bruce Wilson thuộc Trung tâm Ung thư Peter MacCallum để tham gia các thử nghiệm lâm sàng của phương pháp mới này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân COVID-19 người Mỹ bay từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương

VTV.vn - Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã từ TP.HCM bay ra Hà Nội để tham gia sàng lọc hiến huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19.