Bắc Giang: Ngăn chặn hiện tượng "cò mồi" chèo kéo người dân đến khám chữa bệnh

P.V, icon
07:00 ngày 13/08/2022

VTV.vn - Các "cò mồi" lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin và tâm lý của những người dân khi lần đầu lên khám tại bệnh viện tuyến tỉnh không biết bắt đầu từ đâu.

Hình minh họa. Ảnh: BVCC

Nhiều năm nay, tình trạng "cò mồi" chèo kéo người dân tại cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang diễn ra khá phổ biến với nhiều hình thức, thủ đoạn lừa dối tinh vi, chẳng hạn như cò mồi khám bệnh nhanh, xếp hàng lấy số hộ người bệnh, đưa người bệnh đi xét nghiệm, chụp chiếu… Hiện tượng này tuy không mới nhưng chưa được giải quyết triệt để, khiến nhiều người bệnh vẫn bị lừa.

Là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Bắc Giang có số bệnh nhân khám bệnh lên đến khoảng 1.000 người mỗi ngày, hiện nay, để đảm bảo an ninh trật tự nói chung, đẩy lùi tình trạng "cò mồi" nói riêng, hơn 70 nhân viên bảo vệ được bố trí tại tất cả 9 cổng viện và trong khu vực khoa khám bệnh và các khoa lâm sàng. Hệ thống camera giám sát phủ khắp bệnh viện giúp cho công tác kiểm tra, kiểm soát được chặt chẽ hơn.

Đặc biệt, hàng ngày qua hệ thống loa phát thanh, bệnh viện phát đi các nội dung để hướng dẫn cũng như cảnh báo tình trạng các đối tượng "cò mồi" lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người bệnh để lừa đảo.

Bắc Giang: Ngăn chặn hiện tượng cò mồi chèo kéo người dân đến khám chữa bệnh  - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: BVCC

Tại các khoa phòng đều bố trí bàn tiếp đón, hướng dẫn người bệnh đến làm thủ tục. Đặc biệt tại khoa khám bệnh, từ nơi đăng ký khám ở tầng 1 luôn có nhân viên phòng công tác xã hội thường trực để tiếp cận và hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh các bước làm thủ tục khi đăng ký khám một cách cụ thể và dễ hiểu nhất. Tại khu vực phòng khám ở tầng 2, tầng 3 đều có bàn tiếp đón và nhân viên hướng dẫn giúp người bệnh nắm được những địa điểm thực hiện xét nghiệm, siêu âm, chụp chiếu…

Với việc thắt chặt công tác đảm bảo an ninh trật tự, hầu hết các đối tượng có biểu hiện nghi vấn bên trong khuôn viên bệnh viện đều bị ngăn chặn kịp thời. Đối với các đối tượng "cò" tụ tập bên ngoài cổng bệnh viện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang thường xuyên phối hợp với Công an phường tổ chức kiểm tra, xử lý.

Để tránh tình trạng bị các đối tượng "cò mồi" dụ dỗ, lừa đảo dẫn đến mất tiền oan, người bệnh khi đến khám bệnh tại bệnh viện cần vào khu vực đăng ký khám tại tầng 1, Khoa khám bệnh và xếp hàng theo thứ tự. Luôn có nhân viên phòng công tác xã hội thường trực tại các khu vực đông bệnh nhân như Khoa khám bệnh, khu điều trị ngoại trú để hỗ trợ người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục