Bác sĩ lôi ra tóc, bông gòn, kim tuyến từ... bụng bé gái 5 tuổi

Tuấn BảoCập nhật 19:00 ngày 23/08/2019

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật lấy thành công 2 khối bã thức ăn lớn rắn chắc tại dạ dày và ruột non ở bé gái 5 tuổi.

Theo lời kể của gia đình, khoảng 6 tháng gần đây, bệnh nhi có biểu hiện ăn tóc của mình hoặc tóc búp bê. Gia đình đã phát hiện nhiều lần và thấy trẻ sau đó nôn, rồi cả trong phân cũng đều có tóc.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều, sờ vùng thượng vị có khối rắn chắc. Tiến hành nội soi dạ dày của trẻ có thấy một khối cục bã thức ăn rắn chắc gồm tóc, bông gòn, kim tuyến và một số cục bã thức ăn khác.

Các khối bã thức ăn trên đã được lấy bỏ. Sau phẫu thuật sức khỏe trẻ ổn định và đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Theo bác sĩ Bùi Văn Việt, Khoa Ngoại tiêu hóa và Tổng hợp, trường hợp trẻ vô tình nuốt phải các dị vật thì thường không khó để bắt gặp. Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nhi trên tự ăn tóc là rất hy hữu. Đối với các trường hợp này nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây tắc, thủng ruột, viêm phúc mạc và có thể dẫn tới tử vong.

Cũng theo bác sĩ Việt, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do trẻ mắc hội chứng Rapunzel - hội chứng thích ăn tóc.

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc trẻ cùng với đó là giáo dục, hướng dẫn trẻ những thực phẩm nên ăn và không nên ăn. Cần đưa trẻ đi khám ngay khi có những bất thường về sức khỏe liên quan đến tiêu hóa như: trẻ ăn uống kém, đau bụng, nôn, đi ngoài ra những dị vật bất thường…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bạch hạc chữa bệnh ngoài da

VTV.vn - Cây bạch hạc là vị thuốc cứu tinh cho nhiều người mắc bệnh ngoài da như ghẻ lác, hắc lào, lang ben...