Báo động tình trạng hút thuốc lá tại Trung Quốc

Ban Thời sựCập nhật 18:04 ngày 15/04/2017

Ảnh: alltreatment.com

VTV.vn - Theo số liệu báo cáo, ước tính hiện có 28% tổng số người trưởng thành và 50% thanh niên Trung Quốc thường xuyên hút thuốc lá.

Các căn bệnh liên quan tới thói quen hút thuốc lá sẽ cướp đi sinh mạng của 200 triệu người Trung Quốc và khiến hàng chục triệu người rơi vào tình cảnh nghèo đói trong thế kỉ này. Đây là cảnh báo vừa được Tổ chức Y tế thế giới WHO công bố.

Theo số liệu báo cáo, ước tính hiện có 28% tổng số người trưởng thành và 50% thanh niên Trung Quốc thường xuyên hút thuốc lá.

Mỗi năm ngành công nghiệp thuốc lá mang lại lợi nhuận 1.100 tỷ NDT (160 tỷ USD). Tuy nhiên, Trung Quốc phải chi đến 350 tỷ NDT, tăng cao gấp 10 lần so với năm 2000, cho điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá, năng suất lao động giảm.

Báo cáo của WHO và UNDP cũng kêu gọi Chính phủ Trung Quốc cần đẩy nhanh việc tăng thuế đối với thuốc lá để giảm số người hút thuốc. Theo tính toán, nếu tăng 50% giá bán lẻ thuốc lá có thể giúp tránh được 20 triệu ca tử vong do hút thuốc trong vòng 50 năm.

Tuy nhiên, sản xuất thuốc lá là ngành công nghiệp tạo nguồn thu khổng lồ cho ngân sách nhà nước. Hơn nữa thói quen hút thuốc vẫn chưa dễ từ bỏ trong một bộ phận người dân. Chính vì vậy cuộc chiến này sẽ còn kéo dài và cần nhiều nỗ lực hơn nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

8 cách chăm sóc da trong mùa hanh khô

VTV.vn - Bên cạnh vai trò là rào cản đầu tiên của cơ thể chống lại vi khuẩn và virus, một làn da khỏe mạnh còn duy trì sự cân bằng của các chất và giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể.