Bắt đầu tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng COVID-19 cho người nguy cơ cao

P.V, icon
10:14 ngày 26/03/2022

VTV.vn - Hôm nay, 26/3, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh chính thức triển khai tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld ngừa COVID-19.

Nhân viên Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội chuẩn bị tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld. Ảnh: BVCC

Kháng thể đơn dòng Evusheld được sử dụng để tiêm cho người suy giảm miễn dịch từ vừa đến nặng, người không thể tiêm hoặc đã tiêm vaccine COVID-19 nhưng không sản sinh đủ kháng thể để chống lại SARS-CoV-2.

Bà Nguyễn Thị Phiên (76 tuổi, phường 3, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) vui mừng khi biết mình là một trong những người đầu tiên tại Việt Nam nhận được tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld ngừa COVID-19. Bà cho biết "Tôi bị tăng huyết áp, tiểu đường, vảy nến, viêm đa khớp, rối loạn tiền đình, dị ứng nặng, không tiếp nhận được nhiều loại vitamin cả đường ăn và đường uống nên không tiêm được vaccine COVID-19. Hai năm qua, tôi chỉ ở trong phòng, ăn uống một mình, đến nói chuyện với con cháu ngay trong nhà cũng phải qua điện thoại vì sợ lây nhiễm bệnh. Cuộc sống của người bệnh không tiêm được vaccine COVID-19 rất khổ sở."

Bắt đầu tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng COVID-19 cho người nguy cơ cao - Ảnh 1.

Nhân viên Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh tư vấn cho bà Phiên. Ảnh: BVCC

Trước khi tiêm, bà Nguyễn Thị Phiên được bác sĩ khám sàng lọc, đánh giá tình trạng sức khỏe và đáp ứng đủ điều kiện tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng COVID-19.

Trường hợp khác, ông Lê Viết Dũng (67 tuổi, Hà Nội) khi nghe tin kháng thể đơn dòng Evusheld ngừa COVID-19 về tới Việt Nam, đã nhanh chóng đăng ký và là một trong những người đầu tiên được tiêm Evusheld tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Có tiền sử can thiệp mạch vành, suy tim và sức khỏe yếu, ông Dũng phải nhờ sự hỗ trợ của xe lăn để có thể di chuyển tới khu vực tiêm.

"Sau mũi tiêm vaccine COVID-19 lần thứ nhất vài ngày, tôi bị ngất xỉu phải nhập viện, qua thăm khám bác sĩ nghi ngờ đó là phản ứng phụ sau tiêm. Từ đó đến nay tôi vẫn chưa thể tiêm thêm mũi vaccine COVID-19 nào" - ông Dũng chia sẻ.

Bắt đầu tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng COVID-19 cho người nguy cơ cao - Ảnh 2.

Ông Dũng được sàng lọc trước tiêm. Ảnh: BVCC

Ý thức được bản thân có nhiều bệnh nền lại chưa hoàn thành đủ liều tiêm vaccine cơ bản, ông Dũng gần như không dám ra khỏi nhà từ năm 2021 đến nay. Đặc biệt trong bối cảnh số ca bệnh bùng phát mạnh tại Hà Nội, ông Dũng ngày càng lo lắng, tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề. Việc được tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld giúp ông yên tâm hơn.

PGS.TS Trần Quang Bính, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Những ngày qua, có rất nhiều cuộc gọi, tin nhắn của khách hàng hỏi thông tin về kháng thể đơn dòng Evusheld ngừa COVID-19 như: Thuốc đã về tới Việt Nam chưa? Khi nào bệnh viện bắt đầu tiêm cho người suy giảm miễn dịch? Người bệnh đăng ký tiêm bằng cách nào? Thủ tục đăng ký có khó không? Bệnh viện có tiêm vào thứ Bảy, Chủ nhật?... Sau nhiều cố gắng, nỗ lực của các bên, chuẩn bị kỹ lưỡng về quy trình tiêm chủng, tiếp đón… Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh chính thức tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld ngừa COVID-19 cho người bệnh bắt đầu từ ngày 26/3, sau đó sẽ triển khai từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần vào khung giờ 7h - 16h30, riêng Chủ nhật lịch là 7h - 16h. Người dân có thể đăng ký tiêm trên website của Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh hoặc đến trực tiếp bệnh viện".

Bắt đầu tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng COVID-19 cho người nguy cơ cao - Ảnh 3.

Nhân viên y tế kiểm tra thuốc Evusheld trước khi tiêm. Ảnh: BVCC

Mỗi người tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld sẽ nhận suất ăn nhẹ miễn phí. Với những người không đủ điều kiện tiêm hoặc không có nhu cầu tiêm nữa sẽ được làm các thủ tục, giấy tờ… để hoàn lại toàn bộ chi phí.

Theo PGS.TS Trần Quang Bính, tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld ngừa COVID-19 ít tác dụng phụ, nếu có thường rất nhẹ như: đau đầu, mệt mỏi, ho… nhưng bệnh viện vẫn bố trí khu vực tiêm và theo dõi sau tiêm tập trung ở khu vực rộng lớn; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, thiết bị y tế để cấp cứu sẵn sàng cho các trường hợp phản ứng bất lợi sau tiêm. Sau tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld, người dân sẽ được ở lại theo dõi sau tiêm từ 45 - 60 phút, cấp giấy xác nhận tiêm và phiếu hướng dẫn theo dõi sau tiêm tại nhà, kiểm tra mạch, nhiệt độ, huyết áp, đo SpO2… ổn định trước khi ra về.

Ước tính khoảng 2% dân số toàn cầu thuộc nhóm dễ bị tổn thương trước COVID-19 do bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng như HIV, ung thư, ghép tạng (ghép tim, ghép gan, ghép thận), dùng corticoid liều cao, kéo dài... đang rất cần lá chắn mới để bảo vệ bản thân vượt qua dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục