Bé 10 tháng tuổi nguy kịch do nuốt đầu đèn điện thoại nhựa vào phổi

Tuấn BảoCập nhật 17:35 ngày 12/09/2020

VTV.vn - Ngậm đầu đèn nhựa dò tín hiệu của điện thoại đồ chơi rồi hóc, bé 10 tháng tuổi ở Long An ho sặc sụa, ói liên tục.

Sau khi phát hiện, bé được đưa đến trạm y tế địa phương. Tiến hành chụp phim, các bác sĩ phát hiện dị vật đã nằm trọn phế quản phải, nguy cơ tắt ứ khí xẹp luôn phần phổi được dẫn khí. Bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) trong đêm.

Các bác sĩ đã chụp phim kiểm tra kĩ lại vị trí và tiến hành soi khẩn gắp dị vật. Quá trình nội soi, các bác sĩ gắp ra dị vật đang bít sâu vào thành phế quản trung gian phổi phải. Quan sát kỹ phát hiện đó là đầu đèn điện thoại nhựa. Bé được rà soát kiểm tra lại một lượt hệ thống đường thở thông thoáng và rút ống soi.

Bé 10 tháng tuổi nguy kịch do nuốt đầu đèn điện thoại nhựa vào phổi - Ảnh 1.

Theo các bác sĩ, may mắn bé được phát hiện và gắp dị vật ra kịp thời. Trường hợp này nếu chậm trễ có thể gây bít tắc ứ khí hoặc xẹp phổi, ngưng thở, thậm chí tử vong.

Hiện tại, bé đã tỉnh mê, sinh hiệu ổn. Bác sĩ tiếp tục được điều trị viêm phổi, theo dõi sức khỏe.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Tai nạn hay xảy ra ở trẻ em do thói quen ngậm đồ chơi hoặc trêu đùa trong lúc đang ăn, uống. Vì vậy, cha mẹ không nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ hóc như hạt lạc, hạt dưa, hướng dương, các đồ chơi nhỏ li ti nên để xa tầm với... Nếu trẻ bị hóc nghẹn sặc hay nghi ngờ bị hóc phải đưa đến bệnh viện ngay để được kiểm tra và điều trị nhanh chóng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hơn 250 nhân viên y tế Indonesia tử vong do mắc COVID-19

VTV.vn - Hiệp hội bác sĩ Indonesia (IDI) cho biết đã có 253 nhân viên y tế của nước này tử vong do mắc COVID-19 và số lượng các ca tử vong ở các nhân viên y tế ngày càng tăng.