Bé 19 tháng bụng ngày một to lên vì khối u thượng thận

P.VCập nhật 07:33 ngày 21/10/2019

VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhi 19 tháng tuổi ở Đầm Hà, Quảng Ninh có khối u thượng thân lớn.

Gia đình phát hiện bụng trẻ to dần lên khoảng 2 tháng nay nên đưa đến khám lại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà, sau chuyển Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy: Vị trí sau phúc mạc, phía bên thận phải có khối dạng nang trong có dịch và tổ chức âm, bờ đều ranh giới rõ kích thước 75x65x65mm. Khối đè đẩy nhu mô gan, đẩy thận phải xuống dưới.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán: U tuyến thượng thận bên phải và chỉ định phẫu thuật phẫu thuật cắt u tuyến thượng thận cho bệnh nhi.

Bé 19 tháng bụng ngày một to lên vì khối u thượng thận - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng hơn 1 tiếng, các bác sĩ mở ổ bụng, phát hiện khối u thượng thận lớn, kích thước 8x7cm, đẩy thận phải xuống dưới, sát thành bụng phải. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến thượng thận bên phải cho bệnh nhi.

Hiện tại, bệnh nhi đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, các bác sĩ đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh, Khoa Ngoại Chuyên khoa, u tuyến thượng thận là bệnh lý hiếm gặp, đặc biệt ở trẻ. U nằm sau phúc mạc, giữa thận và gan cạnh các mạch máu lớn nên quá trình phẫu tích và cắt sẽ rất khó khăn, dễ chảy máu.

Trong một số trường hợp, bệnh diễn biến kéo dài, âm thầm mà không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng về tim, biến chứng mạch máu nhỏ ở mắt, não, thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sau này của trẻ. Nếu không được phát hiện kịp thời, trẻ có thể gặp tai biến, dẫn đến tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực