Bé mới 4 tuổi đã bị đột quỵ não, bác sĩ cảnh báo thực trạng đáng lo ngại

Kim Cương, icon
06:10 ngày 13/08/2022

VTV.vn - Có một nguyên nhân hiếm gặp gây đột quỵ não đó là huyết khối tĩnh mạch não, nhưng trong thời gian gần đây, có sự gia tăng đáng báo động.

Huyết khối tĩnh mạch được lấy ra ở bệnh nhi 4 tuổi. Ảnh: BVCC

Tính riêng Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ, chỉ trong tháng vừa qua, tại đây đã điều trị 5 trường hợp (cứu sống 4 trường hợp, 1 trường hợp quá nặng không thể qua khỏi). Đặc biệt, trong số này có 1 trẻ em chỉ mới 4 tuổi, điều mà trước đây gần như rất hiếm khi được ghi nhận.

Theo mẹ bệnh nhi, cách nhập viện khoảng 1 tuần, bệnh nhi bị sốt, ói, tiêu chảy nên đưa đến một bệnh viện nhi điều trị. Song, tình trạng bệnh nhi ngày một diễn tiến nặng thêm, nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ.

Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhi luôn trong tình trạng mê man, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi cũng bị huyết khối tĩnh mạch não rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao vì còn nhỏ, khả năng điều trị thuốc chống đông và khi can thiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Với tinh thần "còn nước còn tát" cùng sự quyết tâm của gia đình, bệnh nhi đã được các bác sĩ can thiệp lấy huyết khối, cứu sống ngoạn mục. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhi phục hồi tốt, gần như không để lại di chứng về nói, yếu liệt.

Theo bác sĩ Nguyễn Đào Nhật Huy, Đơn vị can thiệp DSA, huyết khối tĩnh mạch nội sọ trước đây khá hiếm gặp, bệnh gặp nhiều ở nữ giới do có liên quan đến thời kỳ mang thai, hậu sản, sử dụng thuốc ngừa thai, viêm nhiễm hệ thần kinh, hay nhiễm trùng nặng vùng đầu mặt cổ… Nhưng trong thời gian gần đây, có sự gia tăng đáng báo động.

TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc chuyên môn bệnh viện cho biết: Sau hơn 15 năm điều trị bệnh lý mạch máu não, trung bình 1 năm chỉ gặp từ 1 -2 trường hợp huyết khối tĩnh mạch não nặng, tuy nhiên những năm gần đây sau đại dịch COVID-19, theo y văn thế giới cũng như ghi nhân tại Việt Nam, có sự gia tăng đáng kể về số lượng bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch nội sọ, không kể độ tuổi và giới tính.

Lý giải điều này, y văn đã kết luận bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 có sự kích hoạt quá mức hệ thống miễn dịch, tăng phản ứng viêm, gia tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong cơ thể, đây là nguyên nhân dẫn đến gia tăng huyết khối tĩnh mạch nội sọ cũng như các mạch máu khác trong cơ thể như phổi, tim… trong cộng đồng.

Để chẩn đoán xác định căn bệnh này, cần dựa vào hình ảnh học như chụp CT có bơm cản quang, MRI tĩnh mạch sọ não, cần thiết có thể chụp DSA tĩnh mạch não để chẩn đoán xác định cũng như can thiệp tái thông trong trường hợp thất bại điều trị thuốc…

Phương pháp điều trị, thông thường nhất là dùng thuốc kháng đông, thở máy, chống động kinh… ở những trường hợp nặng: Bệnh nhân xuất huyết nhiều, tắc tĩnh mạch lớn nguy cơ tử vong cao, nếu không có phương pháp can thiệp lấy huyết khối và phẫu thuật thì đa số bệnh nhân sẽ tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục