Bé 5 tuổi uống nhầm axit của bình ắc quy

Văn Thành, icon
10:46 ngày 05/08/2021

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi, trú tại Lâm Bình, uống nhầm axit của bình ắc quy.

Ảnh: BVCC

Gia đình cho biết: Khoảng 10 ngày trước, bệnh nhi được phát hiện uống nhầm chén axit bình ắc quy, gia đình đã đưa đến 1 cơ sở y tế khác để điều trị.

Sau khi điều trị 1 tuần, bệnh nhi được xuất viện, 2 ngày sau thì xuất hiện các dấu hiệu đau bụng từng cơn, đau vùng bụng trên kèm theo đau lan xuống bụng dưới, nôn nhiều.

Gia đình đã đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Lâm Bình để khám bệnh và được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Khi nhập viện, trẻ đã được thăm khám, khai thác bệnh sử và có chỉ định nội soi thực quản - dày - tá tràng (có gây mê).

Kết quả nội soi cho thấy, niêm mạc thực quản của bệnh nhi có nhiều trợt loét, niêm mạc hang vị có ổ loét sát môn vị/sẹo loét cũ gây co kéo làm lỗ môn vị bị hẹp và biến dạng. Bệnh nhi được chẩn đoán loét thực quản - loét dạ dày/hẹp môn vị.

Các bác sĩ Khoa Nhi đã mời hội chẩn bác sĩ bệnh viện và thống nhất chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi Trung ương để được điều trị chuyên sâu.

ThS.BS Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng Khoa Nhi khuyến cáo: Các gia đình hãy bảo quản các loại thuốc, hóa chất cẩn thận, để cao khỏi tầm tay với tới của trẻ. Nếu phát hiện trẻ uống nhầm thuốc hoặc các hóa chất độc hại, thì cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được các bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Khi đi, cần mang theo vỏ thuốc hoặc chai hóa chất mà trẻ uống nhầm để các bác sĩ có hướng xử lý kịp thời và chính xác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục