Bé 7 tuổi đột ngột mất khả năng đi lại do rối loạn thần kinh hiếm gặp

Văn Thành, icon
05:14 ngày 25/01/2021

VTV.vn - Đầu tháng 1, bé T.T. (7 tuổi, trú tại Cà Mau) đột ngột nuốt khó, nói chuyên ú ớ, lơ mơ và mất dần khả năng đi lại.

Ảnh: BVCC

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), bệnh nhi được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới vào Khoa Hồi sức tích cực với chẩn đoán ban đầu dễ nhầm lẫn là viêm màng não.

Sau khi làm các xét nghiệm và nhận định lại, các bác sĩ cho rằng nhiều khả năng bé mắc hội chứng Guillain-Barré và nhanh chóng hội chẩn, cho bé sử dụng Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch kịp thời, ngăn chặn diễn tiến bệnh.

Các bác dự đoán sự hồi phục của bệnh nhi, bao gồm cả thời gian ở đơn vị phục hồi chức năng nội trú, có thể mất đến 6 tháng. Nhưng sau khi dung nạp thuốc, bệnh nhi tiến triển tốt, cai máy thở ổn định và tỉnh táo hẳn. Bệnh nhi nhanh chóng đạt được các mốc quan trọng trong vật lý trị liệu và vận động.

Hội chứng Guillain - Barré là một bệnh lý nghiêm trọng, một bệnh lý thần kinh ngoại vi ít gặp. Bệnh cảnh lâm sàng điển hình là liệt ngoại vi cấp tính, rối loạn cảm giác và mất phản xạ đối xứng hai bên, có hay không liệt các dây thần kinh sọ kết hợp. Đây là một bệnh lý diễn tiến nặng, khó dự đoán có thể dẫn đến suy hô hấp thậm chí là tử vong, cần nhập viện khẩn cấp vì nó tiến triển rất nhanh, do đó điều trị càng sớm sẽ càng mang lại tiên lượng tốt hơn.

Các bác sĩ khuyến cáo: Hãy thăm khám bác sĩ khi bị dị cảm (cảm giác ngứa ngáy, châm chích, kiến bò) ở các ngón chân, ngón tay, mà dường như không có dấu hiệu lan đi chỗ khác hoặc không tiến triển nặng hơn.

Đồng thời, cần đi cấp cứu ngay lập tức nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng nào dưới đây:

- Dị cảm xuất hiện từ ngón chân hoặc bàn chân, sau đó lan lên phần trên cơ thể.

- Dị cảm, yếu cơ lan đi rất nhanh.

- Khó thở khi nằm.

- Sặc khi nuốt nước bọt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục