Bé gái 2 tuổi suýt thủng màng nhĩ vì bị 20 con giòi làm tổ trong tai

Hiền Chúc, icon
07:00 ngày 28/07/2021

VTV.vn - Bé gái 2 tuổi, trú tại Yên Dũng, Bắc Giang được người nhà đưa vào viện trong tình trạng chảy máu lỗ tai phải.

Bác sĩ nội soi kiểm tra tai cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Chị N.T.H. - mẹ bệnh nhi cho biết: "Bé bị đau tai từ 2 ngày trước, thấy bé kêu đau tai nên tôi dùng đèn pin soi tai của cháu thì thấy có dịch vàng ở tai phải nên đã dùng tăm bông để lau sạch dịch chảy ra. Tuy nhiên, tới chiều tối ngày 20/7, sau khi đi làm về thấy con quấy khóc và kêu đau tai nhiều hơn, tôi kiểm tra thấy có máu chảy tràn ra bên ngoài lỗ tai phải nên vội vàng đưa con nhập viện".

Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, qua thăm khám, sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ Khoa Liên chuyên khoa đã nội soi kiểm tra tai thấy trong tai phải của bệnh nhi có rất nhiều ấu trùng (con giòi). Khoảng 20 con giòi làm tổ lâu ngày trong tai của bệnh nhi.

Bé gái 2 tuổi suýt thủng màng nhĩ vì bị 20 con giòi làm tổ trong tai - Ảnh 1.

Hình ảnh tổ giòi còn sống trong tai bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đã tiến hành lấy hết số ấu trùng, xác ruồi trong tai và vệ sinh tai sạch sẽ, kiểm tra thấy ống tai, màng nhĩ phù nề, xung huyết và tiết dịch nên bệnh nhi được chỉ định nhập viện để tiếp tục theo dõi.

Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, nội soi kiểm tra thấy ống tai sạch, màng nhĩ ổn định.

Tại Khoa Liên chuyên khoa, các bác sĩ từng thực hiện lấy rất nhiều dị vật khác nhau trong tai, trong mũi của trẻ như hạt đỗ, hạt muồng, hạt của các loại đồ chơi, mảnh bông gòn, cục phấn, cục tẩy, pin cúc hay các loại côn trùng như kiến, muỗi... Những dị vật này khi lọt vào mũi hoặc tai của trẻ lâu ngày gây viêm tại chỗ, thậm chí có thể phá hủy lớp niêm mạc làm thủng vách ngăn mũi, thủng màng nhĩ…

Bé gái 2 tuổi suýt thủng màng nhĩ vì bị 20 con giòi làm tổ trong tai - Ảnh 2.

Khoảng 20 con giòi được lấy ra khỏi tai bệnh nhi. Ảnh: BVCC

"Trường hợp côn trùng sống trong tai nở thành ấu trùng với số lượng nhiều như bệnh nhi trên là lần đầu tiên các bác bệnh viện tiếp nhận điều trị. Nếu bệnh nhi được đưa tới bệnh viện xử trí muộn hơn, ấu trùng có thể chui sâu làm chấn thương tai giữa gây thủng màng nhĩ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thính lực của trẻ" - bác sĩ Trần Minh Tấn, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi chia sẻ.

Qua đây, bác sĩ Tấn khuyến cáo: Các bậc phụ huynh cần đặc biệt cẩn trọng khi chăm sóc trẻ nhỏ. Nếu thấy trẻ quấy khóc, có dịch lạ như máu, mủ từ tai chảy ra thì nên đưa trẻ tới các bệnh viện để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Đặc biệt, khi phát hiện dị vật rơi vào trong tai, mũi, họng của trẻ, các bậc phụ huynh không nên tự ý lấy dị vật cho trẻ tại nhà vì có thể đẩy dị vật vào sâu hơn khiến trẻ bị tổn thương nghiêm trọng hơn và sẽ gây khó khăn cho quá trình trị liệu về sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục