Bé gái 7 tuổi phải cấp cứu vì nuốt phải nắp bật lon nước ngọt

P.V, icon
06:01 ngày 14/08/2022

VTV.vn - Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long vừa gắp thành công dị vật nút bật lon nước ngọt cho bé gái 7 tuổi, trú tại tỉnh Vĩnh Long.

Dị vật được gắp ra khỏi dạ dày bé gái. Ảnh: BVCC

Được biết, tối cùng ngày nhập viện, bé gái được cha mẹ đưa đi ăn, sau khi ăn xong, bé đã tự ý cầm nút bật lon nước ngọt để chơi, ngậm trong miệng và vô tình nuốt phải.

Sau đó người nhà phát hiện và nhanh chóng đưa bé vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long.

Sau khi khai thác thông tin từ người thân và kết quả chụp X-quang, các bác sĩ nhận thấy dị vật nằm trong lòng dạ dày của bé và quyết định nội soi gắp dị vật cho bé.

Sau 10 phút, các bác sĩ gắp thành công dị vật là 1 nút bật (vòng tròn trên nắp lon) kích thước 15x25mm ra ngoài an toàn, không gây trầy xước hay chảy máu vùng dạ dày - thực quản.

Theo các bác sĩ, trẻ em thường hiếu động, dễ ngậm và nuốt các dị vật như đồng xu, cúc áo, chiếc nhẫn, những đồ chơi nhỏ...

Do đó, gia đình nên dạy trẻ không đưa đồ chơi vào miệng ngậm và để xa những vật nhỏ mà trẻ có thể bốc và đưa vào miệng.

Trong trường hợp mắc dị vật, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị nội soi để lấy dị vật ra ngoài an toàn. Tránh để lâu dị vật sẽ gây viêm loét sau đó sẽ thủng, áp xe nơi dị vật mắc lại, người mắc dị vật cũng không nên tự móc hoặc nuốt cơm cục có thể gây rách, thủng do dị vật đâm vào thực quản - dạ dày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục