Bệnh basedow biến chứng ở mắt

Linh ChiCập nhật 08:31 ngày 30/11/2018

Hình minh họa (Ảnh: sciencedirect)

VTV.vn - Bệnh nhân N.T.T. 48 tuổi, ở Hưng Yên, vào viện do lác hoàn toàn mắt trái đột ngột được chẩn đoán: liệt dây thần kinh VI chưa rõ nguyên nhân, theo dõi u não.

Tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội), khai thác các thông tin người bệnh cho thấy: bệnh diễn biến một tuần với biểu hiện mờ mắt, chóng mặt, đau đầu, nhìn mờ, chảy nước mắt bên trái, mắt trái nhắm không kín, không nhìn ra ngoài bên trái được.

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm chẩn đoán: basedow biến chứng mắt và được điều trị tại Khoa Nội tổng hợp. Qua 10 ngày điều trị bệnh nhân ra viện trong tình trạng hai mắt nhìn và hoạt động bình thường, không còn dấu hiệu nhìn đôi, lác ngoài trái. Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang được theo dõi và điều trị ngoại trú tại bệnh viện.

Bệnh basedow là bệnh thuộc bệnh lý tuyến giáp với nhiều tên gọi khác nhau như: bệnh graves, bệnh parry, bệnh cường giáp tự miễn…

Bệnh xuất hiện do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone giáp trong máu gây ra những tổn hại về mô và chuyển hóa. Bệnh thường ảnh hưởng đến tuyến giáp, làm phì đại tuyến giáp lên (bướu cổ), gây triệu chứng cường giáp với các triệu chứng như tăng nhịp tim, yếu cơ, mất ngủ hoặc khó ngủ và tính tình dễ bị kích thích.

Bệnh có thể ảnh hưởng đến mắt gây lồi mắt và ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác bao gồm da, tim, tuần hoàn và thần kinh. Bệnh xảy ra ở mọi độ tuổi, nhất là độ tuổi 20 - 40, thường gặp nhiều ở nữ giới.

Vì vậy, khi gặp các triệu chứng phổ biến của chứng cường giáp hãy đi khám ngay để phát hiện và điều trị trước khi xuất hiện các biến chứng nặng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực