Bệnh cận thị giả có nguy hiểm

Tuấn BảoCập nhật 13:49 ngày 22/08/2019

VTV.vn - Cận thị giả xảy ra khi mắt gia tăng điều tiết hay do co quắp cơ thể mi, khi đó ảnh của vật ở xa sẽ hội tụ phía trước võng mạc và bệnh nhân sẽ khó khăn trong việc nhìn xa.

Theo bác sĩ Trương Thị Thanh Thảo, Bệnh viện Mắt Hà Đông (Hà Nội), triệu chứng cận thị giả cũng giống các nhóm cận thị khác như: mắt mỏi, nhìn xa không thấy, nhức đầu, chảy nước mắt và khó khăn khi ghi chép sau một thời gian dài làm việc trong cự ly gần. Nguyên nhân là do mắt phải làm việc quá lâu mà không được nghỉ ngơi, điều tiết chưa được buông thả hoàn toàn khi nhìn xa.

Cận thị giả nếu không điều trị kịp thời hoặc không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, khiến mắt phải liên tục làm việc trong thời gian dài thì có thể dẫn đến suy nhược và trở thành cận thị thức thể. Cùng với việc dùng kính không đúng cũng là một phần nguyên nhân khiến nhiều người mắc cận thị giả dẫn đến cận thị thực thể. Bệnh nhân cận thị không được điều chỉnh sẽ giảm thị lực, cản trở cho sinh hoạt, học tập và lao động hàng ngày.

Điều trị và phòng bệnh cận thị giả

Chữa cận thị giả rất đơn giản nếu được phát hiện đúng cách và điều trị đúng lúc. Để điều trị cận thị giả, bác sĩ Trương Thị Thanh Thảo lưu ý:

- Để tránh tình trạng mệt mỏi vì làm việc trong thời gian dài cho mắt, cứ làm việc 1 giờ nên cho mắt nghỉ ngơi 5 - 10 phút bằng các động tác massage cho mắt hoặc nhìn ra những khoảng màu xanh để mắt thư giãn.

- Bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin A, B, D… trong thực phẩm và thuốc nhỏ mắt để mắt chống mệt mỏi và thoái hóa.

- Khi bị cận thị giả, người bệnh không phải đeo kính, chỉ cần để cho mắt nghỉ ngơi hợp lý, sau một thời gian mắt sẽ tự điều tiết lại như bình thường. Tuy nhiên, nếu không được thì sẽ phải dùng kính mắt chuyên dụng và bác sĩ sẽ quyết định khi nào ngừng đeo kính.

- Khi thấy con mình có biểu hiện mắt nhìn không bình thường, phụ huynh nên cho con đến cơ sở y tế chuyên khoa mắt có uy tín khám bệnh. Phụ huynh cần lưu ý không nên đưa con đi khám ở các phòng khám tư nhân không đảm bảo chuyên khoa về mắt. Trẻ em cần khám khúc xạ với thuốc liệt điều tiết và kiểm soát bằng đèn soi bóng đồng tử.

- Khám mắt định kỳ là biện pháp hữu hiệu nhất để phát hiện chính xác các tật về mắt, từ đó có cách điều trị phù hợp. Muốn có một đôi mắt khỏe đẹp thì chúng ta phải biết quan tâm và có chế độ chăm sóc hợp lý, đúng cách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bạch hạc chữa bệnh ngoài da

VTV.vn - Cây bạch hạc là vị thuốc cứu tinh cho nhiều người mắc bệnh ngoài da như ghẻ lác, hắc lào, lang ben...