Bệnh nhân 91 hồi phục hoàn toàn, chuẩn bị về nước vào ngày 12/7

Cập nhật 18:53 ngày 03/07/2020

VTV.vn - Qua đánh giá tình trạng sức khỏe và khả năng phục hồi mới nhất, bệnh nhân hoàn toàn có thể chuyển viện về Anh vào ngày 12/7.

Ngày 3/7, theo sự chỉ đạo của PGS TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tại TP.HCM đã tổ chức buổi hội chẩn chuyên môn lần thứ 6 đánh giá tình hình sức khỏe bệnh nhân 91 dưới sự chủ trì của PGS TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Tiểu ban điều trị cùng các hội đồng thành viên tại các điểm cầu. 

Qua ý kiến của các thành viên trong hội đồng, PGS TS Lương Ngọc Khuê kết luận: Sau hội chẩn lần thứ 5, Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai các biện pháp phục hồi cho bệnh nhân 91. Đến thời điểm này, sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi về trương lực cơ, chức năng hô hấp và các cơ quan về tim, thận, tiêu hóa. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải phục hồi thêm chức năng của vận động, đặc biệt luyện tập thở. Bệnh nhân đã được Bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng tập vật lý trị phục hồi chức năng 2 lần 1 ngày. Vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân cũng được bệnh viện chú trọng và theo dõi thường xuyên. Ngoài ra, về vấn đề tâm lý cho bệnh nhân cũng được hội đồng quan tâm do trước đây, bệnh nhân có những biểu hiện cảm xúc lẫn lộn khi phải điều trị lâu ngày và ở một đất nước khác.

Sau đánh giá của hội đồng chuyên môn, PGS TS Lương Ngọc Khuê kết luận hiện bệnh nhân vẫn đang hồi phục và đủ tiêu chuẩn chuyển viện về nước bằng máy bay thương mại, không cần cách ly do bệnh nhân hoàn toàn âm tính với COVID-19. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã liên hệ với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Anh cũng có công hàm thực hiện hoàn tất thủ tục chuẩn bị cho bệnh nhân về nước. Đánh giá tình trạng sức khỏe và khả năng phục hồi, bệnh nhân hoàn toàn có thể chuyển viện về Anh vào ngày 12/7/2020. 

Ngoài công tác đảm bảo sức khỏe tối đa cho bệnh nhân khi xuất viện, sau khi thống nhất hội đồng chuyên môn, PGS TS Lương Ngọc Khuê đã yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện đầy đủ các thủ tục và đảm bảo về mặt pháp lý và ngoại giao. Bên cạnh các vấn đề thủ tục cho bệnh nhân ra viện, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cần đưa ra các vấn đề chuyên môn để làm việc với đơn vị vận chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình di chuyển trên máy bay về nước.

Dự kiến trước khi chuyển viện, bệnh nhân 91 sẽ được xét nghiệm thêm một lần và cấp giấy chứng nhận âm tính COVID-19 trước khi về Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực