Bệnh nhân bị rối loạn đông máu do hóa chất thúc ép trái cây chín nhanh

Linh Chi, icon
10:21 ngày 29/01/2022

VTV.vn - Bệnh nhân H.V.C. (44 tuổi, trú tại Bến Tre) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long vì tiểu gắt, tiểu ra máu, máu cục đỏ tươi, chảy máu răng, chảy máu lưỡi...

Phần móng tay của bệnh nhân bị vàng lên do tiếp xúc với loại nước để giúp trái cây chín nhanh. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ bệnh viện, qua thăm khám và khai thác tiền căn được biết, cách nhập viện 4 ngày, bệnh nhân có đến một cơ sở trái cây để làm việc. Trong quá trình làm việc, bệnh nhân có tiếp xúc trực tiếp với một loại nước được pha sẵn (không rõ loại) để nhúng giúp trái cây nhanh chín.

Ban đầu, mới tiếp xúc đầu móng tay của bệnh nhân vàng lên, nhưng do chủ quan, bệnh nhân vẫn tiếp tục công việc. Khi tình trạng ngày càng nặng lên, bệnh nhân mới đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long kiểm tra sức khỏe.

Qua kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy: Bệnh nhân có rối loạn đông máu nặng do nhiễm hóa chất (không rõ loại).

Bệnh nhân bị rối loạn đông máu do hóa chất thúc ép trái cây chín nhanh - Ảnh 1.

Bệnh nhân hiện tại đã ổn định sức khỏe. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được theo dõi điều trị tích cực và truyền huyết tương tươi để điều chỉnh các rối loạn đông máu. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục, các chỉ số trở về mức bình thường và đủ điều kiện được xuất viện.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long cảnh báo: Những loại hóa chất được sử dụng để thúc ép trái cây nhanh chín thông thường có chứa các hoạt như Arbendazim và Tebuconazole nếu tiếp xúc thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và cả người tiêu dùng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy, người dân cần phải hết sức cẩn thận lựa chọn nguồn sản phẩm uy tín để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục