Bệnh nhân COVID-19 nguy kịch thứ 12 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ra viện

Văn Thành, icon
05:47 ngày 18/06/2021

VTV.vn - Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh và cho ra viện đối với nữ bệnh nhân 50 tuổi, là 1 trong 12 ca nguy kịch trải qua 34 ngày hồi sức tích cực.

Bệnh nhân được ra viện sau 34 ngày điều trị tích cực. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân N.T.T., nữ, 50 tuổi, trú tại Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh có tiền sử khỏe mạnh, có yếu tố dịch tễ, được đưa đi cách ly tập trung vào ngày 8/5.

Một ngày sau khi cách ly, bệnh nhân có biểu hiện, ho sốt, tức ngực, bệnh nhân đã được chuyển từ trung tâm cách ly tập trung đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân có mệt nhiều, suy hô hấp, sốt cao liên tục, khó thở tăng, co kéo cơ hô hấp, rối loạn tiêu hóa nặng.

Ngay lập tức, bệnh nhân được các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh chuyển viện cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong đêm 15/5.

Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được thở oxy lưu lượng cao bằng máy không xâm lấn với FiO2 lên đến 100%. Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực (ICU) ngày 22/5 trong tình trạng đã được đặt ống nội khí quản, duy trì các thuốc vận mạch, trợ tim, an thần, giảm đau.

Sau 2 ngày tại đơn vị ICU, bệnh nhân được chăm sóc hô hấp tích cực, điều trị kháng sinh chống bội nhiễm, kết hợp chế độ thở máy ARDS. Các bác sĩ luôn theo dõi, đánh giá sát sao tình trạng, phát hiện kịp thời các diễn tiến của bệnh.

Bệnh nhân COVID-19 nguy kịch thứ 12 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ra viện - Ảnh 1.

Tình trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt. Ảnh: BVCC

Ngày 24/5, qua các đánh giá, bác sĩ phát hiện tình trạng hình ảnh đông đặc dưới màng phổi 2 bên, B-line. Nhận định tình trạng bệnh nhân viêm phổi tiến triển nặng hơn, theo dõi cơn bão Cytokin do COVID-19, các bác sĩ tiến hành Priming hệ thống lọc, máy lọc Prismaflex, quả lọc Oxiris, lọc máu liên tục hấp phụ độc tố của virus.

Sau 3 lần lọc máu liên tiếp, đến ngày 26/5, tình trạng diễn biến bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí kết quả cận lâm sàng còn có diễn tiến tệ xấu hơn, chỉ số nhiễm trùng tăng cao, tình trạng đông máu rối loạn nặng nề với D- Dimer lên đến 5531 ng/ml (Trị số bt dưới 500 ng/ml), tiên lượng rất nặng với điểm sofa 9 điểm.

Qua hội chẩn và xin ý kiến TS.BS Vũ Đình Phú Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, các bác sĩ tiếp tục tiến hành lọc máu hấp thụ độc tố lần thứ 4, đổi kháng sinh theo các kết quả cận lâm sàng. Đồng thời, hồi sức tích cực bằng thuốc vận mạch, an thần, giãn cơ, chống đông máu kết hợp thông khí mở phổi, tư thế nằm sấp, dinh dưỡng bổ trợ đường tĩnh mạch.

Bệnh nhân COVID-19 nguy kịch thứ 12 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ra viện - Ảnh 2.

Bệnh nhân được bố trí đưa về nơi cư trú. Ảnh: BVCC

Cho đến ngày 3/6, sau 4 lần lọc máu hấp phụ độc tố, 12 ngày thở máy và chăm sóc tích cực tại đơn vị ICU, bệnh nhân đã có những tiến triển hết sức rõ rệt, chức năng phổi cải thiện rất đáng mừng, chỉ số rối loạn đông máu giảm.

Chiều cùng ngày, các bác sĩ đã đánh giá và rút ống thở thành công cho bệnh nhân. Bệnh nhân từ thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản được chuyển sang thở oxy, bệnh nhân đã có thể tự hít thở khí oxy qua gọng kính.

Đến chiều ngày 15/6, sau 4 lần lọc máu, 12 ngày thở máy, 17 ngày thở oxy và tròn 1 tháng chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã chính thức được ngừng thở oxy và tập vận động. Bệnh nhân đã có thể bước đi bằng chính đôi chân chân của mình sau 31 ngày nguy kịch.

Đến ngày hôm nay, bệnh nhân hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt, xét nghiệm SARS-CoV-2 đã 3 lần âm tính liên tiếp, các bác sĩ đã làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện và bố trí xe của bệnh viện đưa bệnh nhân về địa phương nơi cư trú.

Bệnh nhân COVID-19 nguy kịch thứ 12 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ra viện - Ảnh 3.

Nữ bệnh nhân 79 tuổi được công bố khỏi bệnh chiều 18/6. Ảnh: BVCC

Theo TS.BS Vũ Đình Phú, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, đây là một ca bệnh nguy kịch không có bệnh nền và tuổi bệnh nhân không quá cao. Tuy nhiên, bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh hết sức cấp tính, nặng nề và điển hình của tình trạng viêm phổi do SARS-CoV-2. Để có thể được cứu sống, bệnh nhân cần được can thiệp, chăm sóc, tích cực, kịp thời và theo dõi hết sức sát sao.

Cùng với bệnh nhân N.T.T., ngày hôm nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương còn 4 bệnh nhân khác được xuất viện. Trong số đó, có bệnh nhân nữ 79 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục