Bệnh thận ở Việt Nam - Những con số giật mình

Ngọc Bích (Ban Thời sự), icon
05:09 ngày 13/03/2016

VTV.vn - Ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 5 triệu người mắc bệnh suy thận và mỗi năm lại ghi nhận thêm khoảng 8.000 ca mắc mới.

Ảnh minh họa

Chỉ tính riêng số bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu đã có khoảng 800.000 người, chiếm gần 0,1 % dân số. Thế nhưng, chỉ có 20% trong số đó được điều trị thay thế bằng phương pháp chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng hay ghép thận. Hiện chi phí cho 1 ca chạy thận nhân tạo nếu không có bảo hiểm y tế tối thiểu là 50 triệu đồng/năm.

Trong một ngõ nhỏ trên đường Lê Thanh Nghị, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có một xóm mà nhiều năm nay người dân đã quen gọi với cái tên "xóm chạy thận". Tên gọi đó bắt nguồn từ việc tại đây có tới 90% cư dân là người ở trọ để chữa bệnh thận và chăm sóc người thân bị bệnh.

Với căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao và chi phí điều trị lớn như bệnh thận, người bệnh rất băn khoăn về vấn đề phát hiện bệnh sớm và kiểm soát bệnh hiệu quả, nhất là ở nhiều vùng nông thôn nghèo khó, người dân ít có điều kiện kiểm tra sức khỏe định kỳ như ở thành phố.

Những chia sẻ sau đây của PGS.TS Hà Phan Hải An - Trưởng Khoa Thận - Lọc máu - Bệnh viện Việt Đức sẽ phần nào giải đáp các thắc mắc trên:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục