Bệnh tiểu đường có thể dẫn tới nguy cơ vô sinh

Hoài LinhCập nhật 10:50 ngày 28/02/2019

VTV.vn - Nam giới bị tiểu đường có thể hỏng DNA dẫn đến giảm số lượng tinh trùng; phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang, đều có thể dẫn đến vô sinh.

Bác sĩ Wangnoo, Khoa Nội tiết Bệnh viện Indraprastha Apollo, Ấn Độ, cho biết: bệnh tiểu đường có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ.

Bệnh tiểu đường ở nam giới làm hỏng DNA tinh trùng dẫn đến giảm số lượng và khả năng vận động, gây vô sinh. Mắc bệnh tiểu đường không nhất thiết khiến đàn ông vô sinh, nhưng nó có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Bệnh tiểu đường ở phụ nữ có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và các bệnh tự miễn khác có thể dẫn đến vô sinh. Bệnh lý này gây ra sự thiếu kiểm soát glucose trong cơ thể, làm cho quá trình cấy trứng có khả năng thụ thai vào tử cung trở nên khó khăn. Do đó, khả năng sảy thai ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tăng 30 - 60%.

Một báo cáo khác của WHO cho hay: Ấn Độ có 69 triệu người mắc bệnh tiểu đường vào năm 2015. Đến năm 2030, dự báo gần 98 triệu người Ấn Độ mắc tiểu đường tuýp 2, theo một nghiên cứu được công bố trên Lancet Dzheim and Endocrinology năm 2018.

Bệnh tiểu đường cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và phổi, viêm khớp, loãng xương. Ước tính 3,4 triệu ca tử vong do lượng đường trong máu cao - theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực