Bệnh viêm màng não mô cầu chưa có ổ dịch lớn

Ban Thời sự, icon
06:26 ngày 04/03/2016

VTV.vn - Trong 5 năm qua, Hà Nội đã có 15 trường hợp mắc bệnh viêm màng não mô cầu tản phát, riêng lẻ, không có ổ dịch lớn.

Điều trị ca mắc viêm não mô cầu đầu tiên tại Hà Nội trong năm 2016. (Ảnh: VPG)

Sau khi được điều trị tích cực, hiện trường hợp mắc viêm não mô cầu đầu tiên tại Hà Nội trong năm 2016 đã hồi phục, tỉnh táo. Đây là một bệnh nhân nam 30 tuổi, được chuyển từ bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh lên bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Được biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê. Trước đó, người bệnh có dấu hiệu điển hình như sốt cao đột ngột, đau đầu, buồn nôn và nôn. Khi được xác định là mắc viêm não mô cầu, bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tích cực và hiện đã tỉnh táo, trên cơ thể không xuất hiện thêm các nốt ban điển hình.

Ngay khi được thông báo về ca bệnh, cơ quan Y tế Dự phòng Hà Nội đã tiến hành điều tra, bao vây, khoanh vùng, phun hóa chất khử trùng khu vực bệnh nhân sinh sống. Đồng thời, 27 người tiếp xúc gần bệnh nhân được cho uống thuốc kháng sinh dự phòng. Qua theo dõi, hiện sức khỏe của 27 người này đều bình thường.

Viêm não mô cầu là 1 trong 28 bệnh truyền nhiễm được Bộ Y tế đưa vào danh sách giám sát thường xuyên, là bệnh lưu hành ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong 5 năm qua, Hà Nội đã có 15 trường hợp mắc bệnh viêm màng não mô cầu tản phát, riêng lẻ, không có ổ dịch lớn. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vaccine; hàng ngày rửa tay bằng xà phòng, súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn, nơi ở và làm việc để thông thoáng; nếu tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang và uống kháng sinh dự phòng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục