Bệnh viện K lần đầu thực hiện nội soi 3D cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Lê Thạch, icon
11:29 ngày 29/05/2018

VTV.vn - Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D - một lỗ Trocart cho nam bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi 3D – Trocart 1 lỗ cho bệnh nhân ung thư đại tràng.

Có hiện tượng đau bụng kéo dài, chán ăn, khó tiêu. Thế nhưng do chủ quan nên đến khi thấy những dấu hiệu lạ đi ngoài ra máu, đi lại khó khăn, sút cân, thể trạng ngày càng yếu thì anh Đỗ Xuân Kh. (64 tuổi, trú tại Bạch Thượng, Duy Tiên, Hà Nam) mới đi khám.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện K trong tình trạng đau bụng hạ vị, người gầy, cân nặng 45kg, thể trạng già yếu, da xanh, niêm mạc nhợt. Các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân bằng mọi biện pháp: truyền máu, truyền đạm, kháng sinh nâng đỡ cơ thể. Sau khi phục hồi, anh Kh. đã được thăm khám, chụp chiếu và làm các chỉ định, xét nghiệm cần thiết. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư trực tràng thấp gây ra thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Bệnh viện K lần đầu thực hiện nội soi 3D cho bệnh nhân ung thư đại tràng - Ảnh 1.

Kíp phẫu thuật tiến hành cắt toàn bộ mạch treo trực tràng cho bệnh nhân ung thư

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định điều trị hóa xạ trị tiền phẫu. Sau khi kết thúc chu trình xạ trị 45Gy tại u và hạch tại khoa Xạ 5, bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại Bụng 1 để hội chẩn phẫu thuật. Các bác sĩ đánh giá tổn thương đáp ứng tốt với xạ trị, kích thước khối u đã co nhỏ lại, phù hợp cho phẫu thuật nội soi 3D 1 lỗ Trocart.

Phương pháp phẫu thuật nội soi 3D – Trocart 1 lỗ giúp cho bề mặt bụng bệnh nhân sau mổ chỉ có 1 vết sẹo rất nhỏ ở vùng rốn, tính thẩm mỹ cao. Phương pháp này không để lại sẹo, không đau, phẫu thuật thực hiện tinh tế, tỉ mỉ nên bệnh nhân rút ngắn thời gian nằm viện, giảm đau sau mổ tốt mà vẫn đảm bảo về ung thư học.

Bệnh viện K lần đầu thực hiện nội soi 3D cho bệnh nhân ung thư đại tràng - Ảnh 2.

Sau mổ, chỉ để lại một sẹo nhỏ trên rốn của bệnh nhân

Các phẫu thuật viên chỉ mở 1 lỗ duy nhất dài khoảng 2cm trên bụng bệnh nhân. Các dụng cụ nội soi được đưa vào trong bụng bệnh nhân chỉ qua 1 lỗ nên gặp khó khăn hơn rất nhiều so với các ca mổ nội soi khác. Các dụng cụ nội soi gần như được điều khiển theo hướng song song với nhau nên việc phẫu tích, bóc tách mạch máu, kẹp cầm máu…rất khó cần phải thực hiện tỉ mỉ.

Ekip phẫu thuật tiến hành cắt toàn bộ mạch treo trực tràng cho tới sát vùng đáy chậu. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục