Bí đao trị nám

P.V, icon
05:59 ngày 21/08/2019

VTV.vn - Bí đao vốn được các bà nội trợ mua làm thực phẩm nấu canh hay xào ăn hằng ngày. Ngoài ra bí đao còn có thể chế biến làm thuốc chữa nám, làm đẹp da mặt.

Hình minh họa.

Theo Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng, trong Đông y, bí đao tên chữ Hán là Đông qua, có khí lạnh, vị ngọt không độc. Công hiệu của nó trừ được chứng nóng, tiêu được chứng khát, lợi tiểu tiện, mát tim, giải nóng ở mặt, đầu, tiêu được ung nhọt vì độc nóng quá, thông lợi đại tiểu trường, giải được độc tố của đá hay kim loại, chữa bệnh bụng trên phù trướng và mọi chứng lâm lịch (đái buốt, đái khó), chỉ cần giã vắt nước uống rất hay.

Ruột bí đao dùng tươi, giã nhỏ, vắt lấy nước uống chữa chứng phiền táo, khô khát, hoặc dùng rửa mặt trị được những nốt mụn nhỏ, hay vết nám đen, nó có thể làm cho da thịt hồng hào trắng bóng, nhan sắc tươi đẹp hơn lên.

Hạt bí đao vị ngọt, tính bình, không độc, chữa được chứng buồn bực không vui, cùng chứng mụn mọc ở mặt làm xấu làn da, có thể làm cho người ta vui tươi, đẹp đẽ, hồng hào. Thịt quả bí đao nấu canh ăn hằng ngày cũng rất tốt nhưng dùng nhiều thì người sẽ gầy bớt đi (nên chữa được béo phì). Vì vậy, những người có tạng gầy, đau lâu ngày, thận âm hư thì không nên dùng.

Bài thuốc ứng dụng

"Thuốc rửa mặt bằng bí xanh" (Đông qua tẩy diện dược): Thuốc này dùng chữa mặt không trơn sạch, da lại sạm đen.

Cách chế: Bí xanh một quả, dùng dao gọt bỏ vỏ xanh, cắt thành miếng. Lấy nửa lít nước, nửa lít rượu hòa vào nhau. Bỏ bí xanh vào luộc cho rục, lọc bỏ bã lấy nước, sắc tiếp cho nước cô đặc, thêm 250g đường trắng, đun tiếp một lúc. Sau đó đựng vào bình để dùng dần. Khi dùng, lấy một ít trộn với lòng trắng trứng gà tươi thoa lên mặt, xoa cho mặt nóng lên.

Lưu ý: Theo nguyên tắc điều trị chỉnh thể, các chứng nám da hay rối loạn sắc tố có liên quan đến các tạng phế, can (phế chủ bì mao, can chủ sơ tiết) nên việc điều trị nội khoa bằng các bài thuốc tư dưỡng khí huyết, nhuận phế, sơ can là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nếu có sức khỏe bình thường, không thấy kèm bệnh gì khác thì bạn có thể thử dùng hằng ngày bài thuốc trị ngoài bằng bí đao nói trên trong một vài tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục