Biểu hiện tắc vòi trứng ở chị em

Linh Chi, icon
07:57 ngày 31/12/2018

VTV.vn - Tắc vòi trứng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung, khó thụ thai và gây vô sinh hiếm muộn nếu không được điều trị sớm.

Hình minh họa.

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung.

Tắc vòi trứng là gì?

Theo các bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, thông thường noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh rồi di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ. Nếu vòi trứng bị tắc cho trứng đã gặp tinh trùng nhưng không thể di chuyển qua vòi trứng để về tử cung làm tổ, từ đó có thể phát triển ngay tại vòi trứng, dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

Như vậy, tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung làm tổ.

Biểu hiện tắc vòi trứng ở phụ nữ

Tắc vòi trứng không có biểu hiện rõ ràng, các dấu hiệu tắc vòi trứng dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh lý khác. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu sau, để chắc chắn nên khám phụ khoa ở các cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng.

Kinh nguyệt không đều

Có nhiều nguyên nhân khiến chu kì kinh nguyệt bị rối loạn như: stress, sử dụng thuốc, bị u nang buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung… tắc vòi trứng cũng được xác định là "thủ phạm".

Bởi lẽ, bất kì vấn đề nào ở vòi trứng cũng khiến buồng trứng bị ảnh hưởng, do đó sẽ tác động đến chu kì kinh nguyệt gây rối loạn. Nếu thấy đột nhiên, kinh nguyệt nhanh chậm thất thường, máu kinh có tháng rất nhiều có tháng lại rất ít, thậm chí có màu đen, hôi… xuất hiện với tần suất lớn thì nên đi gặp bác sĩ ngay

Bụng khó chịu cũng có thể là dấu hiệu tắc vòi trứng

Bị đau bụng âm ỉ hay quằn quại, sưng cứng bụng… nhiều người thường nghĩ đó là vấn đề về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu là phụ nữ xuất hiện kèm với chứng đau lưng, đi tiểu nhiều lần, tiểu dắt… cũng nên nghi ngờ đó là triệu chứng bệnh tắc vòi trứng.

Khó thụ thai khi bị tắc vòi trứng

Là dấu hiệu cũng là hậu quả của tắc vòi trứng đó là khó thụ thai. Điều này là dễ hiểu khi ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng: vận chuyển tinh trùng, thụ tinh với trứng và vận chuyển trứng thụ tinh đến tử cung.

Khi ống dẫn trứng bị tắc, hoặc bị tổn thương thì chức năng này sẽ bị liên lụy. Hơn nữa, vòi trứng bị viêm tắc cũng có thể ảnh hưởng đến cơ chế rụng trứng, làm cho khả năng thụ thai thành công giảm đi. Về lâu dài, nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ là hệ quả tất yếu.

Vì vậy, khi thấy những biểu hiện bất thường như trên, nên nhanh chóng tới cơ sở y tế uy tín để khám và nghe tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để ngăn ngừa các nguy cơ xấu có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục