Bổ sung nhiều vaccine mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng

VTV8, icon
08:48 ngày 08/05/2016

VTV.vn - Để tiến tới loại trừ và thanh toán các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, một số vaccine mới đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên, miễn phí.

Trẻ tiêm vắcxin Pentaxim tại Trung tâm y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Cụ thể, từ tháng 6/2016, chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ bổ sung thêm vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản B, vaccine sởi - Rubella, vaccine bại liệt uống 2 tuýp (bOPV). Vaccine bại liệt tiêm sẽ được bổ sung từ năm 2017 và vaccine phòng chống tiêu chảy do virus Rota sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2018.

Bệnh tiêu chảy do virus Rota là loại bệnh nguy hiểm thường xảy ra tại các vùng nông thôn và có nguy cơ bùng phát rộng. Hiện giá tiêm dịch vụ của vaccine tiêu chảy do virus Rota có khá cao. Ngành Y tế cũng đang nghiên cứu để đưa thêm vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết, vaccine phòng bệnh cúm A(H5N1) vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ Y tế đã tổ chức chiến dịch tiêm vaccine sởi - Rubella cho gần 20 triệu trẻ em từ 1 - 14 tuổi và gần đây là đối tượng 16 - 17 tuổi. Nhờ tổ chức tiêm chủng thường xuyên, tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng được duy trì ở mức cao, khống chế không để dịch bệnh bùng phát, dần xoá các vùng “lõm” về tiêm chủng.

Hơn 150 quốc gia chuyển sang dùng vaccine phòng bại liệt mới Hơn 150 quốc gia chuyển sang dùng vaccine phòng bại liệt mới

VTV.vn - Hơn 150 quốc gia trên thế giới đã bắt đầu chuyển sang sử dụng một loại vaccine phòng bại liệt mới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục