Bộ Y tế: Chỉ được chạy thận nhân tạo khi an toàn người bệnh được đảm bảo

Tuấn BảoCập nhật 20:00 ngày 06/08/2019

VTV.vn - Đây là chỉ đạo trực tiếp của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh khi thăm bệnh nhân và kiểm tra công tác xử lý sự cố y khoa tại Nghệ An.

Sau khi nghe lãnh đạo bệnh viện và Sở Y tế Nghệ An báo cáo về tình hình sự cố diễn ra tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, đồng thời làm việc cùng Hội đồng Chuyên môn của Sở Y tế với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã đề nghị bệnh viện tiếp tục thực hiện các giải pháp chuyên môn đảm bảo an toàn người bệnh tại tất cả các khoa, phòng trong bệnh viện. Chỉ khi nào các giải pháp về an toàn người bệnh được đảm bảo mới cho bệnh nhân tiếp tục chạy thận.

Bên cạnh đó, Cục Trưởng Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị Sở Y tế, bệnh viện làm công tác tư tưởng, động viên các cán bộ, nhân viên y tế, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, không lơ là, sao nhãng công việc; phối hợp với các bệnh viện có khoa, đơn nguyên thận nhân tạo (Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh và Bệnh viện Quân y 4) và gia đình người bệnh trong chăm sóc và điều trị người bệnh.

Bộ Y tế: Chỉ được chạy thận nhân tạo khi an toàn người bệnh được đảm bảo - Ảnh 1.

Cũng trong dịp này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà bệnh nhân nặng và gia đình người bệnh đang điều trị đại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Trước đó, ngày 2/8, Cục đã có công văn đề nghị Sở Y tế Nghệ An chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An khẩn trương tập trung cứu chữa, chăm sóc, giảm tối thiểu hậu quả của sự cố y khoa trên người bệnh; nhanh chóng có biện pháp để duy trì điều trị cho các người bệnh chạy thận tại bệnh viện trong thời gian ngắn hạn và lâu dài; tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để tiến hành phân tích xác định nguyên nhân, xử lý sự cố y khoa, báo cáo, phản hồi và đưa ra giải pháp khắc phục, phòng ngừa tránh lặp lại sự cố y khoa; đề xuất các vấn đề về chuyên môn cần chỉ đạo, hỗ trợ từ Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc.

Theo báo cáo của bệnh viện, ngày 30/7, trong quá trình chạy thận, 10 bệnh nhân đang lọc máu có dấu hiệu bất thường. Trong đó, 4 bệnh nhân chỉ có biểu hiện thoáng qua, tự khỏi sau khi kết thúc cuộc lọc, theo dõi tại bệnh viện trong thời gian 30 phút không thấy biểu hiện bất thường nên đã được ra viện. 6 bệnh nhân còn lại có biểu hiện nặng hơn với các triệu chứng rét run, sốt, mệt, khó thở khi đang lọc máu được 2 - 3 giờ. 

Các bệnh nhân đã được hạ sốt, ngừng lọc máu, trong đó 3 bệnh nhân hết triệu chứng sau khi ngừng lọc máu khoảng 20 - 30 phút, theo dõi không thấy các triệu chứng nặng nên đã được cho về. 3 bệnh nhân có biểu hiện sốt, rét run, tụt huyết áp, khó thở nên đã được chuyển Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Sáng ngày 31/7, 2/3 bệnh nhân nặng theo đề nghị của gia đình đã được chuyển lên tuyến trên - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Một bệnh nhân tiếp tục ở lại điều trị, đến thời điểm này đã hồi phục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực