Bộ Y tế thay đổi phác đồ điều trị bệnh nhân HIV/AIDS

Kim Xuân (Ban Thời sự)Cập nhật 20:49 ngày 31/07/2015

VTV.vn - Phác đồ điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS không chỉ tập trung vào chuyên môn, kỹ thuật mà bao gồm cả nội dung tổ chức thực hiện và cung cấp dịch vụ...

Bộ Y tế vừa công bố thay đổi phác đồ hướng dẫn điều trị, chăm sóc đối với bệnh nhân HIV/AIDS tại hội nghị Tổng kết hoạt động phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2005 - 2015 diễn ra sáng 31/7 tại Hải Phòng.

Theo đó, phác đồ hướng dẫn điều trị, chăm sóc đối với bệnh nhân HIV/AIDS sẽ tập trung vào những nội dung như: tư vấn và xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV, điều trị bằng thuốc kháng virus, dự phòng và điều trị một số bệnh phối hợp thường gặp, các biện pháp can thiệp dự phòng cho người nhiễm HIV...

Phác đồ điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS không chỉ tập trung vào chuyên môn, kỹ thuật mà bao gồm cả nội dung tổ chức thực hiện và cung cấp dịch vụ; phân cấp, lồng ghép vào màng lưới y tế nhằm giảm chi phí vận hành và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ HIV, cũng như quản lý chương trình, giám sát hỗ trợ và cải thiện chất lượng hoạt động chăm sóc điều trị. Đây là hướng dẫn lâm sàng theo phương pháp tiếp cận công đồng, sử dụng ARV cho mục đích không những điều trị mà cả dự phòng HIV trong điều kiện chăm sóc HIV liên tục.

Mục đích của việc thay đổi này là giúp cho tất cả những người dương tính với HIV sẽ được điều trị ngay bằng thuốc ARV thay bằng việc chỉ điều trị khi bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn cửa sổ.

Hiện cả nước có khoảng 260.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.