Bóc tách khối u xơ tử cung to bằng "quả bóng" cho bệnh nhân

P.V, icon
11:11 ngày 04/07/2022

VTV.vn - Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung kích thước lớn cho nữ bệnh nhân 40 tuổi.

Khối u xơ được loại bỏ cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân Đ.K.A (40 tuổi, Hà Nội) phát hiện khối u xơ cách đây 6 năm. Gần đây, khối u ngày càng phát triển, bệnh nhân tự sờ thấy khối u to lên trên thành bụng, đau bụng nhiều khi hành kinh...

Bệnh nhân chia sẻ: "Trước đây, khi đi khám phụ khoa, các bác sĩ nói có khối u xơ lành ở tử cung nhưng lúc đó khối u còn nhỏ, nghe người ta đồn chờ mãn kinh là khối u cũng teo lại, phần cũng sợ đau nên không dám mổ. Dùng thuốc mấy năm không thấy đau hay rong kinh gì cứ nghĩ đã đỡ".

BSCKII. Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm Khoa Phụ sản cho biết: Khối u xơ quá lớn đã làm biến dạng toàn bộ cấu trúc giải phẫu ở bệnh nhân. Các bác sĩ phẫu thuật phải tỉ mỉ trong quá trình phân tách, cắt khối u để tránh các biến chứng thận, bàng quang, niệu quản, bảo tồn được các tạng xung quanh, hạn chế mất máu cho bệnh nhân.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng 1kg đã được loại bỏ an toàn. Sau phẫu thuật, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, sức khỏe ổn định, có thể đi lại và sớm xuất viện trong vài ngày tới.

U xơ tử cung thông thường là khối u lành tính, thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 35 - 45 tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung trong đó phụ nữ bị cường nội tiết, phụ nữ sinh ít, không sinh… là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

U xơ tử cung thường là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, số đông phụ nữ không kiểm tra khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt những người bệnh có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, chèn ép ở vùng chậu...cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục