Bỏng nặng vì tự chế pháo theo hướng dẫn trên mạng

Lê ThạchCập nhật 20:59 ngày 16/01/2019

VTV.vn - Trong tháng gần dịp Tết Nguyên đán, Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Bỏng Quốc gia tiếp nhận liên tiếp nhiều bệnh nhân bỏng do thuốc pháo.

Mới đây nhất là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn P., 17 tuổi, trú tại Nghi Lộc, Nghệ An. Bệnh nhân đã trộn bột lưu huỳnh và KClO3, sau đó cho vào máy xay sinh tố để nghiền và trộn. Thuốc nổ bùng lên gây bỏng. Bệnh nhân vào Bệnh viện Bỏng Quốc gia với chẩn đoán: bỏng lửa thuốc pháo 12% độ II, III mặt, hai tay.

Hay trường hợp bệnh nhân Trịnh Minh H., 17 tuổi, trú tại Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Sau khi trộn bột lưu huỳnh và KClO3, bệnh nhân đã dùng muôi để nghiền bột hóa chất. Chất nổ bùng lên gây bỏng. Bệnh nhân được chẩn đoán: bỏng lửa thuốc pháo 50%(10%) độ II, III, IV mặt, cổ, hai tay, hai chân.

Bỏng nặng vì tự chế pháo theo hướng dẫn trên mạng - Ảnh 1.

Bệnh nhân Phan Anh T., 17 tuổi, trú tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Sau khi trộn lưu huỳnh và KClO3 theo hướng dẫn trên mạng internet, bệnh nhân dùng lửa để thử sản phẩm sau khi chế tạo. Vị trí thuốc để thử và sản phẩm sau chế tạo cách nhau hơn 1 mét. Thuốc nổ bùng lên ở cả hai vị trí gây bỏng. Bệnh nhân bị bỏng lửa thuốc pháo 42% độ II, III mặt, cổ, ngực, hai tay.

Ba trường hợp trên đều xảy ra ở cùng lứa tuổi, đều tham khảo hướng dẫn tự chế trên mạng internet. Hoàn cảnh bị bỏng gần tương tự như nhau. Tổn thương do bỏng thuốc pháo đều ở mặt, cổ, hai tay.

Theo các bác sĩ, tổn thương ở các vùng này có thể gây phù nề tiến triển nhanh, cản trở hô hấp gây suy hô hấp. Bỏng vùng mặt cổ khi khỏi có thể để lại di chứng về thẩm mỹ, ảnh hưởng đến khả năng tái hòa nhập cộng đồng sau bỏng. Trong khi, các cháu đều đang ở độ tuổi học đường. Bỏng ở hai tay và bàn tay có thể để lại di chứng sẹo co kéo ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt và lao động sản xuất.

Việc tự chế tạo thuốc pháo theo hướng dẫn trên các trang mạng đã có từ nhiều năm nay, đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra cho các học sinh và sinh viên, nhiều trường hợp để lại các di chứng bỏng rất nặng nề. Tuy nhiên, đến nay, loại tai nạn này không hề giảm mà vẫn xảy ra nhiều và để lại hậu quả thương tâm cho các bạn trẻ tuổi học đường, hiếu kỳ, thiếu hiểu biết, thiếu sự quan tâm giám sát của nhà trường, gia đình và xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực