Brazil phát hiện virus Zika trong não của trẻ bị bệnh đầu nhỏ

Theo TTXVN, icon
06:00 ngày 20/02/2016

VTV.vn - Ngày 15/2, các nhà nghiên cứu Brazil thông báo đã phát hiện virus Zika nguy hiểm trong não của các trẻ bị bệnh đầu nhỏ.

Một em bé bị teo não do nhiễm virus Zika tại Rio de Janeiro, Brazil. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhà nghiên cứu Lucia Noronha thuộc Hội Nghiên cứu bệnh lý học Brazil cho biết, các nhà khoa học đã phân tích mẫu mô não do Viện Nghiên cứu y tế cộng đồng Oswaldo Cruz cung cấp. Viện này cũng gửi các mẫu mô não cho Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC). Sau các phân tích, hai trung tâm nghiên cứu đều kết luận có virus Zika trong não của các bào thai.

Bà Noronha nhấn mạnh, đây là bằng chứng củng cố cho kết luận virus Zika gây tổn thương cho não bộ cũng như mối liên hệ giữa loại virus này và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Nhóm nghiên cứu của bà Noronha tại Đại học PUC-Parana cũng là những người đầu tiên phát hiện virus Zika trong nước ối của các thai phụ, dấy lên cảnh báo về mỗi liên hệ giữa loại virus này và những đứa trẻ bị bệnh đầu nhỏ.

Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng lớn nhất trong đợt bùng phát mạnh mẽ của virus Zika này với khoảng 1,5 triệu ca nhiễm bệnh. Theo Bộ Y tế Brazil, trong khoảng thời gian giữa tháng 10/2015 và tháng 2/2016, có 462 ca trẻ sơ sinh bị đầu nhỏ, trong đó 41 trường hợp được xác định do mẹ nhiễm virus Zika trong thời gian mang thai. Hơn 3.850 trường hợp nghi bị teo não khác đang được xét nghiệm.

Virus Zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đối với phụ nữ có thai, virus có thể để lại dị tật thai nhi với chứng teo não. Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus Zika.

Loại virus này đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947. Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục