Bùng phát sốt xuất huyết ở Tây Nguyên

Ban Thời sựCập nhật 11:47 ngày 22/02/2016

Phun hóa chất diệt tiêu độc, khử trùng, diệt bọ gậy tại xã Quảng Sơn, Đăk Nông (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, từ đầu năm 2016 đến nay, nhất là sau Tết Nguyên đán Bính Thân, bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh ở Tây Nguyên.

Đến nay, các tỉnh Tây Nguyên đã có gần 900 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng trên 20 lần so với cùng thời gian này năm 2015. Trong đó, số người mắc tập trung nhiều nhất là ở tỉnh Gia Lai và Đăk Lăk.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân khiến bệnh sốt xuất huyết tăng cao là do thời tiết biến đổi bất thường, khí hậu thích hợp cho muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết phát triển.

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên kiến nghị các tỉnh Tây Nguyên cần nhanh chóng khoanh vùng những khu dân cư có nhiều trường hợp mắc sốt xuất huyết để phun thuốc diệt trừ muỗi nhằm hạn chế tình trạng lây lan; đồng thời, tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc làm vệ sinh ở các khu dân cư, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom phế liệu… để muỗi không có nơi trú ngụ, sinh sản.

Các tỉnh cũng khuyến cáo đồng bào các dân tộc mặc áo quần dài tay cho trẻ em; ngủ phải mắc màn cẩn thận; khi có biểu hiện sốt, vận động đồng bào các dân tộc đến các cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời, không được tự ý mua thuốc hoặc mời thầy mo về cúng dễ gây nguy hiểm đến tính mạng…

Các cơ sở y tế từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh cũng tăng cường thêm các trang thiết bị, tổ chức tập huấn kỹ thuật khám, điều trị cho cán bộ y tế ở tuyến cơ sở nhằm sẵn sàng khám, điều trị kịp thời cho đồng bào các dân tộc mỗi khi bị sốt xuất huyết.

Tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà, nhiều người nguy kịch Tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà, nhiều người nguy kịch

VTV.vn - Các bệnh viện tại TP.HCM đã đưa ra cảnh báo nhiều trường hợp người dân tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà đã dẫn đến tình trạng nguy kịch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Can thiệp thành công cứu bệnh nhân hẹp động mạch cảnh

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Đức Giang (hà Nội) vừa can thiệp đặt stent thành công cho nam bệnh nhân bị hẹp khít 90% động mạch cảnh trong bên trái/nhồi máu não lỗ khuyết.