Các ca bệnh COVID-19 nặng ở Đồng Tháp đang được kiểm soát

Tin, ảnh: Hà Văn Đạo, icon
03:07 ngày 25/07/2021

VTV.vn - Gần 20 bệnh nhân tại khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và Bệnh viện Phổi Đồng Tháp có tiên lượng rất nặng.

Đưa các ca nhiễm COVID-19 vào khu cách ly ở Đồng Tháp.

Nâng cao năng lực điều trị

Đồng Tháp đang thực hiện giãn cách toàn tỉnh theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên, vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc tại cộng đồng khi đến khám tại cơ sở y tế. Sàng lọc chủ động đã phát hiện ca mắc mới tại các khu vực chợ đầu mối, chợ dân sinh. Dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới trong thời gian tới khi tăng cường xét nghiệm diện rộng và nếu không thực hiện nghiêm việc giãn cách theo Chỉ thị 16.

Đặc biệt, có gần 20 bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và Bệnh viện Phổi Đồng Tháp tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Do đó, song song với xét nghiệm diện rộng, khống chế lây lan thì Đồng Tháp phải nâng cao năng lực điều trị.

Ngày 25/7, đại diện Tổ công tác Bộ Y tế tại Đồng Tháp, bà Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế khẳng định: Các chuyên gia giỏi và Tổ công tác đã sát cánh cùng Đồng Tháp. Cơ bản năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 của Đồng Tháp được củng cố dần. Từ khi Tổ công tác Bộ Y tế vào tư vấn, hỗ trợ thì cả về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị đều được tăng cường.

Các ca bệnh COVID-19 nặng ở Đồng Tháp đang được kiểm soát - Ảnh 1.

Đẩy nhanh lấy mẫu xét nghiệm ở Đồng Tháp.

Đoàn cán bộ, chuyên gia Bệnh viện Trung ương Huế; đoàn y tế của Bắc Giang; Bắc Ninh...đã vào giúp địa phương. Các đoàn vừa xét nghiệm vừa tham gia hội chẩn, đánh giá ca bệnh một cách chuẩn xác hơn. Vậy nên số ca bệnh nặng và tử vong ở Bệnh viện đa khoa Sa Đéc đã được kiểm soát. Các ca nặng, tiên lượng tử vong cao được cải thiện dần. Trong những ngày tới, Tổ công tác Bộ Y tế và các đoàn tiếp tục hỗ trợ các cơ sở y tế khác ở Đồng Tháp trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Giám sát chặt điểm nguy cơ

Cùng với điều trị, năng lực xét nghiệm của Đồng Tháp đã được Bộ Y tế hỗ trợ mạnh. Theo bà Lương Mai Anh: Lúc Tổ công tác mới đến thì mỗi ngày chỉ thực hiện được khoảng 5-600 mẫu/ngày. Tổ công tác cùng tỉnh Đồng Tháp đã tích cực nâng lên hơn 2.000 mẫu/ngày. Cùng với đó, Bộ Y tế đã hỗ trợ test nhanh cho tỉnh này. Tuy nhiên, để xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng thì cần tiếp tục nâng cao hơn nữa.

Tại các điểm nguy cơ cao, Đồng Tháp đã thiết lập các đoàn giám sát tình hình thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại các chợ trung tâm, siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Khắc phục ngay việc chủ quan trong phòng, chống dịch. Cùng với đó, Đồng Tháp đã lập hơn 200 chốt kiểm dịch để kiểm soát người lẫn phương tiện. Đồng thời tiếp tục tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác phòng, chống dịch và đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp.

Để sớm phát hiện ca bệnh, Đồng Tháp cũng phải đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực Sa Đéc, Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh. Chính quyền các phường, khóm, ấp phải cử cán bộ hỗ trợ các tổ lấy mẫu trong công tác phân luồng, giãn cách những người được lấy mẫu nhằm phòng chống nguy cơ lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu.

Quản lý, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong các cơ sở cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly ra cộng đồng. Phân công cơ quan chịu trách nhiệm giám sát việc tuân thủ các quy định tại các khu cách ly y tế tập trung qua camera giám sát kết nối tập trung. Hiện nay đã có kết nối tuy nhiên chưa rõ ai chịu trách nhiệm giám sát qua camera.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục